Vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR?

Vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR?

Trong các trận đấu ở cuối mùa giải 2022-23, CLB AS Roma cùng Inter Milan không thi đấu với logo nhà tài trợ ở trước ngực áo đấu. Vậy vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR? Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu qua phần nội dung sau đây của bài viết.

SPQR là gì?

SPQR là viết tắt của một từ La Tinh “Senatus Populusque Romanus”, được dịch sang tiếng Việt là Viện Nguyên lão và Nhân dân La Mã hay Thượng nghị viện và Nhân dân Rome. Đây là ký hiệu của Nhà nước từ thời đế chế La Mã cổ đại. SPQR được sử dụng để chỉ hai thành phần của nhà nước La Mã, chính phủ và dân chúng.

Thời hiện đại, SPQR là khẩu hiệu và cũng là biểu tượng của thành phố Roma. SPQR còn xuất hiện ở những tài liệu, đồng xu, các công trình kiến trúc của thành Rome. Trong văn hóa đại chúng, SPQR cũng được dùng để đại diện cho Đế chế và Cộng hòa La Mã.

Vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR?

CLB AS Roma đã bỏ dòng chữ logo của nhà tài trợ DigitalBits vào hồi tháng 3/2023 sau một thông tin cho rằng công ty blockchain đã bỏ qua khoản thanh toán cho họ và Inter Milan, đội bóng cũng được DigitalBits tài trợ. Theo Filippo Biafora của Il Tempo, Giallorossi đã đình chỉ thỏa thuận sau khi công ty tài trợ không thanh toán đến hạn cuối vào ngày 31/3.

Vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR?

Trong khi đó, công ty DigitalBits cũng đổ lỗi cho công ty công nghệ tài chính Zytara là đơn vị chịu trách nhiệm đàm phán các thỏa thuận tài trợ của họ.

Sau khi từ bỏ logo DigitalBits, CLB AS Roma đã sử dụng áo đấu với bộ trang phục khá lạ với dòng chữ SPQR. Đồng thời, dòng chữ này cũng sẽ thay thế hẳn cả nhà tài trợ áo đấu là New Balance cũng như huy hiệu CLB trên áo. Đây là cụm từ thể hiện sự tôn vinh của đội bóng dành cho thành phố. Trước đây, mẫu áo có dòng chữ SPQR cũng được sử dụng trong trận derby gặp Lazio ở mùa giải 2016-17.

Mẫu áo đấu của AS Roma ở mùa giải 2023-24 sẽ có dòng chữ SPQR. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đội bóng thành Rome sẽ tiếp tục tìm kiếm nhà tài trợ mới trong giai đoạn đầu mùa giải.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu lý do vì sao áo thi đấu của AS Roma lại có dòng chữ SPQR? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *