[Góc nhìn] NHM trong bóng đá là gì?

[Góc nhìn] NHM trong bóng đá là gì?

Có lẽ thuật ngữ NHM đã quá quen thuộc với những người xem bóng đá. Nhưng chưa nhiều người hiểu rõ NHM trong bóng đá là gì. Sau đây, BLV Vĩnh Toàn sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong nội dung của bài viết này.

NHM trong bóng đá là gì?

NHM là từ viết tắt của từ Người Hâm Mộ, đây là những con người yêu thích và đam mê bóng đá và các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Người hâm mộ là những người thể hiện tình cảm đặc biệt với đội bóng hoặc cầu thủ nào đó.

Ngoài ra, từ NHM còn dùng nhiều từ khác đồng nghĩa như fan hâm mộ, fan, fan cuồng, supporter, người ủng hộ,… NHM bóng đá còn là những người đóng góp tài chính nhiều nhất cho đội bóng và cầu thủ thông qua việc mua vé vào sân, mua đồ lưu niệm và tham gia hội NHM do đội bóng tổ chức. Bên cạnh đó, NHM bóng đá còn được biết đến với vai trò “cầu thủ thứ 12” của đội bóng.

NHM trong bóng đá là gì?

Lịch sử ra đời và phát triển của hội CĐV

Hội CĐV ra đời vào cuối thế kỉ 19 tại Anh. Ban đầu những hội CĐV thường phụ thuộc trực tiếp đến đội bóng nhưng vào những năm 1940, họ bắt đầu tách riêng và hoạt động độc lập. Họ là những người đứng ra tổ chức các hình thức cổ động trên sân, đặc biệt là những trận cầu đỉnh cao đáng chú ý.

Cho dù NHM bóng đá thường cổ vũ trận đấu trong không khí hòa bình, nhưng vẫn xảy ra không ít xung đột dẫn đến bạo lực, đặc biệt là những cuộc đối đầu với các đội bóng kình địch. Một số trường hợp khác những CĐV quá khích tràn xuống sân khiến trận đấu bị gián đoạn hoặc thậm chí kết thúc sớm.

NHM trong bóng đá là gì?

Các thành phần NHM bóng đá

Ultras

Đây là nhóm NHM bóng đá nhiệt thành, hoạt động chủ yếu của nhóm CĐV này là thiên về vũ đạo, âm thanh và biểu ngữ lớn. Những hoạt động cổ vũ của Ultras được thiết kế và dàn dựng công phu để tạo không khí sôi động và khích lệ tinh thần cho các cầu thủ. Họ thường dùng

Khởi nguồn của Ultras vẫn là vấn đề gây tranh cãi, ý kiến được ủng hộ nhiều nhất xuất phát từ phong trào torcida ở Brazil từ năm 1939 khi Torcida organizada được thành lập. Thuật ngữ ultras chỉ được dùng lần đầu vào năm 1969 tại Italia khi các CĐV của Sampdoria thành lập nên Ultras Tito Cucchiaroni và các CĐV của Torino thành lập nên Ultras Granata.

Ultras phát triển mạnh vào những năm 1980, chủ yếu là tại các quốc gia châu Âu và Nam Mỹ. Contras cũng là từ ngữ khác để khái niệm cho từ Ultras

NHM trong bóng đá là gì?

Hooligan

Đây là nhóm NHM bóng đá chuyên phá hoại và thường thực hiện những hành vi côn đồ xung quanh các trận bóng đá. Những hành động bạo lực chủ yếu là ném pháo sáng, chai lọ xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các CĐV khác. Hooligan tồn tại phổ biến tại nước Anh và cũng là vấn đề gây nhức nhối của bóng đá Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Hành động quá khích diễn ra lần đầu tiên tại Anh vào những năm 80 thế kỉ 19. Nhóm CĐV côn đồ tại Anh tấn công những người vô tội, trọng tài và cầu thủ vì tình yêu với đội bóng mình yêu thích.

Hội CĐV chính thức

Hội CĐV chính thức là nơi để mọi người gặp gỡ những NHM khác trên toàn thế giới dù bạn đang ở đâu. Nhóm này thường có mối liên hệ trực tiếp và quan trọng đến đội bóng và nhận được sự hỗ trợ từ đội bóng đó.

Nhóm NHM bóng đá này chính là cầu nối với các đối tác chính thức của đội bóng để tổ chức sự kiện dành cho CĐV. Một hội CĐV chính thức phải đạt số lượng tối thiểu mà đội bóng đó yêu cầu. Ví dụ hội CĐV chính thức của Man Utd phải có ít nhất 50 thành viên duy trì hoạt động thì hội fan chính thức Liverpool chỉ cần ít nhất 15 thành viên đăng ký tại Anh.

NHM trong bóng đá là gì?

Fan chân chính

Fan chân chính là kiểu NHM bóng đá luôn sẵn sàng ủng hộ cho đội bóng mình yêu thích dù đội bóng gặt hái thành công hay đón nhận thất bại. Đây là nhóm người luôn âm thầm động viên và cổ vũ khi cầu thủ hay đội bóng gặp phải những khó khăn.

Những NHM bóng đá chân chính không vì lợi ích cá nhân hay tiền bạc, thời gian mà họ luôn sẵn sàng tìm hiểu tất cả mọi thứ về cầu thủ và đội bóng mình yêu thích. Nền tảng kiến thức và nhận thức của họ thường sáng suốt hơn so với nhóm người khác được gọi là “fan cuồng”.

Fan cuồng khác fan chân chính ở việc họ sẵn sàng săn đuổi thần tượng của họ, thậm chí là tự mang hi vọng về mối quan hệ thân thiết với thần tượng bất chấp những hành động gây nguy hiểm đến tính mạng và cộng đồng.

NHM trong bóng đá là gì?

Fan phong trào

Đây là thành phần fan hầu như có mặt trong bất kì đội bóng nào từ cấp CLB cho đến ĐTQG. Nhóm fan phong trào chịu tác động từ “hiệu ứng đám đông” và nhiều lúc họ trở thành fan của cầu thủ hay đội bóng này chỉ vì muốn “bắt trend”.

Fan phong trào thường bị các fan chân chính chửi thẳng là những kẻ “chẳng biết gì cả” hoặc “không có não”. Cách thể hiện tình cảm của fan phong trào dành cho đội bóng cũng rất nửa vời.

Họ rất “chăm” comment các bài đăng của đội bóng và cầu thủ yêu thích nhưng những thông tin cơ bản nhất của thần tượng thì họ hoàn toàn không nắm được. Ngoài ra, những thành phần fan này rất dễ quay lưng với đội bóng mỗi khi bại trận. Fan phong trào có cách nghĩ và thể hiện khác hẳn so với fan chân chính.

Hiệu ứng U23 Việt Nam tại Thường Châu là ví dụ điển hình của nhóm fan phong trào. Fan phong trào chỉ chạy theo những ngôi sao nổi bật mà không để tâm đến những cá nhân có những đóng góp thầm lặng. Điều này đã làm tổn thương đến các cầu thủ mà chính fan phong trào không hề nhận ra.

NHM trong bóng đá là gì?

Trên thực tế, fan chân chính cũng xuất thân từ fan phong trào. Tuy nhiên ở thời đại ngày nay số lượng fan chân chính đi lên từ nhóm người này thật sự rất hiếm. Hiện nay, Fandom Owker được xem là một trong những fanpage Facebook chất lượng nhất trong cộng đồng NHM bóng đá Việt Nam, ra đời vào tháng 1/2018 từ “Hiệu ứng Thường Châu” thu hút 373 nghìn lượt thích và 441 nghìn người theo dõi.

Khác hẳn với cách cổ vũ nửa vời của đại đa số cổ động viên phong trào khác, Fandom Owker dần khẳng định cái tâm và sự nhiệt huyết trong từng nội dung được đăng tải bởi các thành viên quản lý fanpage. Qua đó, những hoạt động thiết thực của Fandom Owker cũng được đón nhận theo thời gian để thoát khỏi định kiến của đám đông về việc các fan nữ chẳng biết gì về bóng đá.

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn hiểu về NHM trong bóng đá là gì? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *