IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không?

IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không?

Trong một số bài báo, IFFHS cũng được đề cập đến khi cầu thủ và đội bóng được nêu tên ở những thống kê và các hạng mục giải thưởng được trao. Vậy IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không? Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu qua phần nội dung sau đây.

IFFHS là gì?

IFFHS là từ viết tắt của International Federation of Football History & Statistics, nghĩa là Liên đoàn Thống kê và Lịch sử Bóng đá Thế giới. Đây là một tổ chức ghi lại lịch sử và hồ sơ của các liên đoàn bóng đá, được thành lập vào năm 1984 tại Leipzig, Đông Đức bởi Tiến sĩ Alfredo Poge.

Trong giai đoạn từ năm 2002, IFFHS thường tập trung vào việc xuất bản cho các tờ tạp chí Fussball-Weltzeitschrift, Libero spezial deutsch và Libero international. Sau đó, những tạp chí này đã ngừng hoạt động vì các lý do không được công bố chính thức.

Hiện tại, IFFHS được đặt trụ sở ở Zurich, Thụy Sĩ và hoạt động chủ yếu ở trang web chính có địa chỉ: https://iffhs.com/.

IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không?

Lịch sử về sự ra đời và phát triển của IFFHS

Sau khi Tiến sĩ Alfredo Poge thành lập tổ chức vào năm 1984, IFFHS ban đầu có 10 hạng mục giải thưởng và sau đó mở rộng thêm 3 hạng mục gồm: Trọng tài xuất sắc nhất thế giới, Vua phá lưới thế giới và Huấn luyện viên quốc gia xuất sắc nhất thế giới ở những buổi lễ trao giải hàng năm.

Năm 1987, IFFHS vinh danh giải thưởng Trọng tài xuất sắc nhất thế giới. Đến năm 1991, giải thưởng Vua phá lưới thế giới được vinh danh. Kể từ năm 1996, IFFHS vinh danh Huấn luyện viên quốc gia xuất sắc nhất thế giới.

IFFHS cũng có vài lần di chuyển trụ sở chính và từng chuyển đến Abu Dhabi và đến năm 2010 thì chuyển đến Bonn, Đức. Đến năm 2014, trụ sở chính của IFFHS được đặt tại Zurich, Thụy Sĩ.

Tổ chức IFFHS cũng tạo nên Bảng xếp hạng các CLB thế giới hàng tháng từ năm 1991. Hiện nay, IFFHS thay đổi cách thức hoạt động bằng việc áp dụng công nghệ mới, cụ thể là được xây dựng như một nền tảng mạng xã hội khổng lồ của đại gia đình bóng đá.

Tranh cãi về IFFHS

Dù là một tổ chức thống kê về lịch sử bóng đá thế giới nhưng IFFHS đã vướng một số tranh cãi về tính minh bạch và độ chính xác. Vào năm 2008, Karl Lennartz – nhà sử học thể thao và là giáo sự tại Đại học Cologne gây xôn xao khi gọi IFFHS là một tổ chức “mơ hồ”, ông cho rằng tổ chức đó chỉ có một người duy nhất làm ra thống kê này chính là người sáng lập Alfredo Poge.

Bảng xếp hạng IFFHS gây nhiều luồng tranh luận và khiến hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur (lớn nhất nước Đức) đã phải từ chối xuất bản chúng. Ngoài ra, tờ Die Tageszeitung chỉ đơn thuần là muốn công khai số liêu thống kê. Nhưng Bild, Deutsche Welle, Kicker-Sportmagazin, Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) và cựu chủ tịch Hiệp hội các nhà báo Tây Đức (VWS) – ông Heribert Fassbender cho biết đã tham khảo số liệu của IFFHS.

IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không?

Cách chấm điểm và bình chọn của IFFHS cũng vấp phải nhược điểm khi bảng xếp hạng dành cho các CLB theo một công thức đơn giản khi tính theo 4 cấp độ dựa vào trình độ của các quốc gia. Đội ở giải có cấp độ cao nhất thắng 1 trận giành được 4 điểm, 2 điểm cho 1 trận hòa và 0 điểm cho trận thua. Còn với cấp độ 2 thì được tính 3 điểm cho 1 trận thắng và 1,5 điểm cho 1 trận hòa.

Ở các giải thuộc cấp độ châu lục, điểm số mà các đội sẽ nhận được là như nhau ở bất kỳ vòng đấu nào. UEFA Champions League và Copa Libertadores sẽ giành được nhiều điểm hơn UEFA Europa League và Copa Sudamericana. Với các giải cấp độ châu lục của AFC, CAF, CONCACAF và OFC sẽ được tính với điểm thấp hơn. Còn những giải đấu không được FIFA công nhận thì sẽ không được xem xét tính điểm.

Có liên quan gì đến FIFA hay không?

Trên thực tế, IFFHS và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) lại hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Mặc dù vậy, FIFA vẫn trích dẫn một số giải thưởng và những kỷ lục do IFFHS ghi lại và cập nhật trên website. Hai tổ chức này cũng hoạt động riêng biệt nhưng các hoạt động của IFFHS nhận được sự hỗ trợ từ FIFA nhằm đưa ra những thống kê chính xác hơn.

IFFHS là gì? Có liên quan gì đến FIFA hay không?

Mục tiêu của IFFHS là ghi chép lại tài liệu theo trình tự thời gian và kết quả các trận bóng đá trên toàn thế giới. Dữ liệu và thông tin từ các giải đấu liên quan đến bóng đá từ FIFA, các giải đấu liên đoàn, các trận quốc tế và quốc gia, các đội bóng, cầu thủ và cả trọng tài.

IFFHS cũng sẽ tiến hành liên hệ với các liên đoàn thành viên trên khắp thế giới để xếp hạng cho các đội bóng, cầu thủ và trọng tài. Qua đó thiết lập nên các giải thưởng được công nhận trong thế giới bóng đá.

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu sơ qua về IFFHS là gì và có liên quan gì đến FIFA hay không? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *