International Champions Cup (ICC) – Giải giao hữu gây sốt một thời ra sao?

International Champions Cup (ICC) – Giải giao hữu gây sốt một thời ra sao?

International Champions Cup (ICC) là giải giao hữu từng tạo cơn sốt một thời với sự góp mặt của những đội bóng lớn. Thế nhưng, giải đấu đã chính thức bị khai tử vào năm 2020 do dịch bệnh COVID-19. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

International Champions Cup (ICC) là gì?

International Champions Cup (ICC) là giải giao hữu hàng năm diễn ra từ năm 2013 đến năm 2019. Giải đấu đã bị khai tử vào năm 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Mặc dù giải bị khai tử, nhưng ICC phiên bản dành cho các CLB nữ vẫn tiếp tục diễn ra vào các năm 2021 và 2022.

Số đội bóng tranh tài ở giải ICC không cố định và luôn thay đổi qua từng mùa giải. Mùa giải ít nhất có 8 đội tham gia và nhiều nhất có đến 18 CLB tranh tài. ICC cũng là giải đấu có thể thức thi đấu thường xuyên bị thay đổi và có mùa giải thi đấu với 3 địa điểm khác nhau cùng 3 nhà vô địch khác nhau.

Real Madrid là đội có số lần vô địch ICC nhiều nhất với 3 lần lên ngôi. Đội bóng cuối cùng vô địch giải ICC là Benfica.

International Champions Cup (ICC) – Giải giao hữu gây sốt một thời ra sao?
Logo của International Champions Cup (ICC)

Lịch sử về giải International Champions Cup

Giải ICC ra đời vào năm 2013, được sở hữu và điều hành bởi tập đoàn Relevent Sports Group. Đây là giải đấu thay thế cho một giải giao hữu cũng gây sốt trong thời gian trước đó là World Football Challenge với sự tham gia của các CLB đến từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Năm 2013 là mùa giải đầu tiên mà ICC được tổ chức tại Mỹ và Tây Ban Nha. Trận đấu giữa Manchester United gặp Real Madrid đã lập kỉ lục về số lượng khán giả đến sân vận động để xem một trận bóng đá tại Mỹ với 109.318 khán giả. Đến năm 2017, trận đấu giữa Real Madrid gặp Barcelona là trận El Clasico thứ 2 trong lịch sử thi đấu bên ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha.

Đến năm 2018, giải ICC phiên bản dành cho các CLB nữ và đội trẻ được ra đời. Thế nhưng, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 đến với toàn thế giới khiến cho giải ICC bị ngừng hoạt động. Giám đốc điều hành của giải đã từng tuyên bố rằng sẽ đưa giải đấu dành cho phiên bản nam trở lại vào năm 2022 nhưng đã không thành hiện thực. Thay vì đó, giải đấu phiên bản dành cho nữ vẫn tiếp tục diễn ra ở mùa giải 2021 và 2022.

Thể thức thi đấu của International Champions Cup

Tùy thuộc vào số đội tham dự giải mà thể thức thi đấu của ICC cũng sẽ thay đổi để thích nghi với tình hình của giải. Trong mùa giải đầu tiên có 8 đội tham dự, các đội thi đấu được chia thành 2 nhóm là miền “Đông” và miền “Tây” tùy vào địa điểm mà các đội thi đấu tại vòng bảng. Các đội thi đấu theo thể thức knock-out được chia thành 4 cặp thi đấu tại vòng 1, 4 đội thắng thì vào vòng dành cho nhóm thắng và 4 đội thua sẽ thi đấu vòng dành cho nhóm thua vòng 1.

International Champions Cup (ICC) – Giải giao hữu gây sốt một thời ra sao?
Manchester United từng 1 lần vô địch ICC

Các đội thắng ở vòng 2 sẽ vào vòng đấu tương ứng, đội thắng thì vào vòng trong, còn đội thua thì thi đấu ở các trận tranh 3, 5, 7. Thể thức và cách tính điểm của ICC cũng hết sức phức tạp trong mùa giải đầu tiên.

Đến mùa giải tiếp theo, thể thức phức tạp ở mùa đầu tiên đã bị loại bỏ, không chỉ giành chiến thắng thì sẽ có được 3 điểm như các giải đấu thông thường, nếu đội thắng trong loạt sút luân lưu thì nhận được 2 điểm và đội thua trong loạt sút luân lưu giành được 1 điểm.

Ở mùa giải 2015, các trận đấu tại Austrlia và Trung Quốc diễn ra theo thể thức đá vòng tròn 3 đội, giải ở Bắc Mỹ có 10 đội tham gia và mỗi đội thi đấu 4 trận. Đến giải đấu năm 2018, ICC thi đấu theo thể thức 1 bảng duy nhất với sự tham dự của 18 đội, mỗi đội thi đấu 3 trận và đội vô địch sẽ là đội có tổng điểm cao nhất.

Thành tích của các đội tại International Champions Cup

Mùa giải Số đội tham dự Đội vô địch Á quân
2013 8 Real Madrid Chelsea
2014 8 Manchester United Liverpool
2015 15 Paris Saint-Germain (Bắc Mỹ và châu Âu) New York Red Bulls
Real Madrid (Australia) Roma
Real Madrid (Trung Quốc) Milan
2016 17 Paris Saint-Germain (Bắc Mỹ và châu Âu) Liverpool
Juventus (Australia) Atletico Madrid
2017 15 Barcelona (Bắc Mỹ và châu Âu) Manchester City
Inter Milan (Singapore) Bayern Munich
2018 18 Tottenham Hotspur Borussia Dortmund
2019 12 Benfica Atletico Madrid

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về giải International Champions Cup (ICC). Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *