Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì?

Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì?

Cộng hòa Dân chủ Đức (hay Đông Đức) là quốc gia tồn tại từ năm 1949 đến năm 1990. Dù quãng thời gian không tồn tại lâu, nhưng Đông Đức vẫn có hệ thống các giải bóng đá và vẫn được phân theo các cấp độ khác nhau.

Trong bài viết này, BLV Vĩnh Toàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì qua phần nội dung sau đây của bài viết này.

Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì?

DDR-Oberliga là giải bóng đá Vô địch Quốc gia thuộc cấp độ cao nhất của Đông Đức. Giải đấu được ra đời vào năm 1949, ngay vào thời điểm mà nước Đức bị các quốc gia Đồng Minh chiếm đóng sau Thế chiến II. Mùa giải đầu tiên của DDR-Oberliga là mùa 1949-50.

Đến mùa giải 1954-55, đây cũng là mùa giải cuối cùng được tổ chức theo lịch thi đấu bắt đầu từ mùa thu sang mùa hè một năm sau đó. Mùa giải năm 1955 là mùa đầu tiên thi đấu từ mùa xuân (giai đoạn đầu năm) đến mùa thu trong cùng 1 năm dương lịch. Thế nhưng lịch thi đấu từ mùa thu sang mùa hè trở lại từ mùa giải 1961-62.

Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì?

Ngay trong mùa giải 1961-62, đây cũng là mùa giải duy nhất mà mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 39 trận, mỗi đội sẽ có 3 lần gặp nhau với các đối thủ khi thi đấu 1 trận sân nhà, 1 trận sân khách và 1 trận sân trung lập.

Sau khi nước Đức thống nhất hai miền Đông – Tây và bức tường Berlin sụp đổ, giải DDR-Oberliga cũng đi đền hồi kết. Mùa giải 1990-91 cũng là mùa giải cuối cùng đánh dấu sự tồn tại của giải đấu, tên gọi của giải cũng được thay đổi thành NOFV-Oberliga. Sau khi giải Vô địch Quốc gia Đông Đức chính thức bị xóa sổ, hai đội bóng của vùng Đông Đức được chơi ở Bundesliga là Dynamo Dresden và Hansa Rostock.

Trong suốt chiều dài lịch sử của giải DDR-Oberliga, BFC Dynamo (hay Dynamo Berlin) là đội bóng giàu thành tích nhất khi có tổng cộng 10 lần lên ngôi vô địch. Thậm chí còn là 10 lần vô địch liên tiếp từ năm 1979 đến năm 1988.

Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga) là gì?
BFC Dynamo có 10 lần vô địch giải DDR-Oberliga

Số phận của các đội ngay sau khi DDR-Oberliga giải tán

Mùa giải 1990-91 là mùa giải cuối cùng DDR-Oberliga được tổ chức. Sau khi mùa giải năm đó khép lại, các đội bóng của Đông Đức được sáp nhập vào hệ thống bóng đá Đức và số phận của 14 CLB tham dự DDR-Oberliga mùa cuối cũng được trải theo 3 cấp độ khác nhau.

  • Bundesliga: Dynamo Dresden và Hansa Rostock
  • Bundesliga: BSV Stahl Brandenburg, 1. FC Lokomotive Leipzig, Chemnitzer FC, FC Carl Zeiss Jena, FC Rot-Weiß Erfurt, Hallescher FC
  • Giải hạng 3 Đức (NOFV-Oberliga): FC Berlin, Eisenhüttenstadter FC Stahl, FC Vorwarts Frankfurt/Oder, 1. FC Magdeburg, FC Energie Cottbus, FC Sachsen Leipzig

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn đọc tìm hiểu vài nét về giải Vô địch Quốc gia Đông Đức (DDR-Oberliga). Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *