Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao?

Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao?

Đội tuyển Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) được coi là một trong những đội tuyển quốc gia có thời gian tồn tại ngắn nhất lịch sử bóng đá thế giới. Vậy Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao? Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu chi tiết qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Sơ nét về đội tuyển bóng đá quốc gia CIS?

Đội tuyển bóng đá quốc gia CIS được coi là đội tuyển từng tồn tại vào năm 1992. Đây là đội tuyển nằm trong giai đoạn chuyển giao sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Đội tuyển CIS được thành lập vào đầu năm 1992 để đại diện cho Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và kế hoạch thành lập cũng đã có sẵn.

Đội tuyển CIS ra đời nhằm giữ suất vé dự vòng chung kết Euro 1992 khi Liên Xô vượt qua vòng loại trước khi tan rã. Trước đó, đội tuyển Liên Xô từng vượt qua vòng loại Euro 1992 khi giành ngôi nhất bảng 3 với sự góp mặt của Italy, Na Uy, Hungary và Cyprus.

Sau khi kết thúc cuộc hành trình tại vòng chung kết Euro 1992, đội tuyển CIS cũng tan rã và đội tuyển tiếp theo kế thừa chính là đội tuyển quốc gia Nga.

Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao?
Quốc kỳ của CIS tại Euro 1992

Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao?

Vào ngày 26/12/1991, Liên Xô chính thức tan rã và bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới. Đương nhiên, các tổ chức và ngay cả liên đoàn bóng đá cũng không còn tồn tại. Trong bối cảnh này, Liên đoàn bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập được thành lập vào ngày 11/1/1992 và được FIFA chấp thuận chỉ 2 ngày sau đó.

Bài hát được chọn là quốc ca của CIS là Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Ngay sau khi liên đoàn bóng đá được thành lập, các liên đoàn của những quốc gia độc lập đều bắt đầu hình thành và nộp đơn lên các tổ chức liên đoàn khu vực và thế giới để được quốc tế công nhận.

Đội tuyển CIS kế thừa những di sản từ đội tuyển bóng đá Liên Xô để tham dự vòng chung kết Euro 1992 tại Thụy Điển. Tại vòng chung kết Euro 1992, CIS nằm ở bảng B cùng với những “ông lớn” khác như Đức, Hà Lan và Scotland. Họ đã gây tiếng vang khi có 2 trận hòa trước những ứng viên cho chức vô địch là Đức (khi đó là đương kim vô địch World Cup) với tỷ số 1-1 và Hà Lan (đương kim vô địch Euro) với tỷ số 0-0.

Thế nhưng ở lượt trận cuối gặp đội tuyển được đánh giá yếu nhất bảng B là Scotland, đội tuyển CIS bất ngờ để thua đậm với tỷ số 0-3 và bỏ lỡ cơ hội giành vé vào vòng bán kết. Sau đó như nhiều cổ động viên bóng đá biết đến, Đan Mạch đã viết nên câu chuyện cổ tích khi lên ngôi vô địch tại giải đấu trên đất Thụy Điển.

Đội tuyển bóng đá Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) tồn tại ra sao?
Đội tuyển CIS chỉ tồn tại 6 tháng trước khi đội tuyển Nga kế thừa thành tích trong lịch sử của CIS và Liên Xô

Đội hình của CIS dự Euro 1992

Tại vòng chung kết Euro 1992, đội tuyển CIS được dẫn dắt bởi HLV trưởng Anatoliy Byshovets (Nga). Còn trong danh sách 20 cầu thủ được đăng ký dự giải, có 7 cầu thủ người Nga, 8 cầu thủ người Ukraine, những quốc gia còn lại có 1 cầu thủ là Belarus, Georgia và những vùng tự trị như Abkhazia, Circassia, Ossetia.

Sau khi vòng chung kết Euro 1992 khép lại, mặc dù có đến hơn 1/3 thành viên của đội tuyển đến từ Ukraine, nhưng chỉ có đúng 2 cầu thủ phục vụ trong màu áo đội tuyển Ukraine. Trong khi đó, 4 thành viên khác thì lại chọn khoác áo đội tuyển Nga.

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn đọc tìm hiểu về đội tuyển CIS. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *