Giải AFC Champions League 2 – Cúp C2 mới của châu Á như thế nào?

Giải AFC Champions League 2 – Cúp C2 mới của châu Á như thế nào?

AFC Champions League 2 được coi là giải đấu hạng hai ở cấp độ CLB châu Á sau AFC Champions League Elite. Đây cũng là sân chơi mở ra cơ hội cho các đội bóng hàng đầu châu Á khi không thể góp mặt ở cúp C1. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn về Giải AFC Champions League 2 qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Giải bóng đá AFC Champions League 2 là gì?

AFC Champions League 2 là giải đấu được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thuộc cấp độ cao thứ 2 của bóng đá châu Á sau AFC Champions League Elite và xếp trên giải đấu hạng ba châu Á là AFC Challenge League. Đây là giải đấu kế thừa và sẽ thay thế cho AFC Cup sau khi mùa giải 2023-2024 khép lại.

Giải đấu sẽ có sự tham dự của 32 CLB đến từ 12 quốc gia hàng đầu ở khu vực Đông Á và 12 quốc gia ở khu vực Tây Á dựa trên bảng xếp hạng các CLB của AFC. Vào ngày 23/12/2022, cơ cấu thi đấu mới của cấp độ CLB tại AFC có sự thay đổi khi sẽ có 3 giải đấu bao gồm AFC Champions League Elite, AFC Champions League 2 và AFC Challenge League.

Giải đấu hàng đầu châu Á là AFC Champions League Elite sẽ có 24 đội tham gia đến từ 6 quốc gia Đông Á và 6 quốc gia Tây Á đứng đầu ở bảng xếp hạng các CLB. Giải đấu thuộc cấp độ thứ 2 có 32 đội tham dự, còn giải đấu thuộc cấp độ cao thứ 3 chỉ dành cho các CLB không đủ điều kiện tham gia 2 giải đấu hàng đầu châu Á. Vào ngày 14/8/2023, AFC thông báo giải AFC Champions League 2 sẽ bắt đầu từ mùa giải 2024-2025.

Giải AFC Champions League 2 – Cúp C2 mới của châu Á như thế nào?
AFC Champions League 2 là giải đấu có cấp độ cao thứ 2 cấp CLB của bóng đá châu Á để thay cho AFC Cup (Ảnh: AFC)

Thể thức thi đấu của AFC Champions League 2

Theo số suất được phân bổ, 6 quốc gia đứng đầu ở khu vực Đông Á và Tây Á sẽ có 1 đội giành vé dự AFC Champions League 2. Đại diện đó sẽ là CLB có thứ hạng cao nhất ở quốc gia đó không đủ điều kiện tham dự đấu trường AFC Champions League Elite.

Trong khi đó, các quốc gia đứng thứ 7 đến 10 ở mỗi khu vực sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất dự vòng play-off. Còn các quốc gia đứng thứ 11 và 12 sẽ chỉ có 1 suất tham dự vòng play-off. 32 đội bóng sẽ góp mặt tại vòng bảng của đấu trường AFC Champions League 2, được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội, 2 đội nhất nhì vào vòng 1/8 và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.

Cơ hội nào dành cho các CLB Việt Nam tại AFC Champions League 2?

Việt Nam xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng các CLB châu Á, điều này đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2 cho đội vô địch V.League 1 và 1 suất dự vòng play-off cho đội vô địch Cúp Quốc gia. Việc các CLB Việt Nam có suất tham dự đấu trường AFC Champions League 2 cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội cho bóng đá nước nhà có những bước tiến quan trọng ở đấu trường châu lục.

Giải AFC Champions League 2 – Cúp C2 mới của châu Á như thế nào?
Có nhiều cơ hội cho bóng đá Việt Nam cũng như thách thức tại đấu trường AFC Champions League 2 (Ảnh: AFC)

Các quốc gia hàng đầu khu vực Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có suất dự đấu trường này và đại diện thường là đội xếp thứ 3 tại giải vô địch quốc gia của những quốc gia trên. Trình độ của các đội bóng đó cũng không có nhiều chênh lệch so với các đội hàng đầu. Chính vì thế, điều này cũng mở ra cơ hội để bóng đá Việt Nam được dịp để tiếp xúc với những nền bóng đá hàng đầu châu lục.

Mặt khác, bóng đá Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tiến sâu tại đấu trường AFC Champions League 2 khi những quốc gia còn lại có đội dự giải này đều có trình độ tương đương hoặc thấp hơn một chút. Nếu thi đấu tốt tại đấu trường cúp C2, bóng đá Việt Nam có những bước thăng tiến trên bảng xếp hạng các CLB châu Á và sẽ có cơ hội giành được tấm vé dự đấu trường AFC Champions League Elite trong tương lai gần.

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về giải AFC Champions League 2. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *