ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA

ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA

ConIFA là tổ chức bóng đá dành cho những quốc gia, khu vực hay dân tộc không có quốc tịch và cũng không được FIFA công nhận. Nhưng vẫn có rất nhiều người thuộc nhóm dân tộc hay quốc gia đó vẫn có niềm đam mê cháy bỏng với bóng đá, điều này càng khiến vị thế của bóng đá tiếp tục được nâng cao và khó có thể bị soán ngôi môn thể thao vua. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu về ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA qua phần nội dung sau đây của bài viết.

ConIFA là gì?

ConIFA còn được gọi là Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá độc lập (Viết tắt của cụm từ đầy đủ là The Confederation of Independent Football Associations). Đây là cơ quan quản lý bóng đá quốc tế dành cho những đội bóng không thuộc FIFA.

Đây là tổ chức được thành lập vào năm 2013 và dành cho những đội tuyển đại diện cho các quốc gia, khu vực, các vùng phụ thuộc, các quốc gia không được công nhận, dân tộc thiểu số, các dân tộc không quốc tịch, khu vực và vi quốc gia. ConIFA có trụ sở chính nằm ở thành phố Lulea, Thụy Điển.

Ngoài ra, ConIFA còn là sự kế thừa của một cơ quan quản lý khác từng tồn tại trước đây là N.F.-Board (tổ chức hoạt động cũng tương tự như ConIFA đã bị giải tán vào năm 2012 vì những lý do liên quan đến chính trị).

ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA
Logo của ConIFA

ConIFA World Football Cup – Giải đấu lớn nhất cho những khu vực không được thừa nhận

ConIFA World Football Cup được ví như World Cup dành cho các quốc gia, dân tộc thiểu số, người không quốc tịch và các khu vực không thuộc FIFA. Giải đấu được tổ chức với chu kỳ 2 năm 1 lần và là sự kế thừa cho giải VIVA World Cup của N.F.-Board từng được tổ chức từ năm 2006 đến 2012.

Vì ConIFA là một tổ chức dành cho những quốc gia, thực thể dưới dạng quốc gia, người không có quốc tịch và dân tộc thiểu số để có thể góp mặt ở sân chơi quốc tế. Cho nên chủ nhà của giải đấu không phải lúc nào cũng được tổ chức ngay tại chính sân nhà của họ. ConIFA định nghĩa về “chủ nhà” của giải tức là hiệp hội thành viên đứng ra tổ chức bất chấp việc giải đấu có thực sự diễn ra ở khu vực địa lý mà hiệp hội chủ nhà đại diện hay không.

ConIFA World Football Cup đã trải qua 3 lần tổ chức vào các năm 2014, 2016 và 2018. Riêng giải đấu năm 2020 bị hoãn do đại dịch COVID-19 và năm 2022 cũng hoãn lại để cho các quốc gia thuộc ConIFA có thời gian để khôi phục kinh tế sau đại dịch. Giải ConIFA World Football Cup sẽ trở lại vào năm 2024 khi được tổ chức tại Kurdistan.

Năm Chủ nhà Vô địch Á quân Hạng ba Hạng tư Số đội tham dự
2014 Sapmi (1) County of Nice Isle of Man Arameans Suryoye Nam Ossetia 12
2016 Abkhazia Abkhazia Panjab Bắc Síp Padania 12
2018 Barawa (2) Karpatalja Bắc Síp Padania Szekely Land 16
2020 Bắc Macedonia Bị hoãn do đại dịch COVID-19 16
2024 Kurdistan  –  –  –  – 16

Ghi chú:

 • (1): Sapmi là chủ nhà chính thức, các trận đấu được tổ chức tại Ostersund, Thụy Điển
 • (2): Barawa là chủ nhà chính thức được chỉ định, các trận đấu được tổ chức tại London, Anh Quốc
ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA
Karpatalja là nhà vô địch ConIFA World Football Cup 2018

Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA

ConIFA cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ dùng thuật ngữ “thành viên” phù hợp hơn so với việc dùng từ “quốc gia” hoặc “tiểu bang”. Để hội đủ những yếu tố trở thành thành viên của ConIFA, các đội tuyển đại diện đó cần phải đạt được một hoặc vài trong số những tiêu chí sau:

 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó là những thành viên nằm ở 1 trong 6 liên đoàn châu lục là AFC, CAF, CONCACAF, CONMEBOL, OFC, UEFA.
 • Đội tuyển đại diện đó cũng là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó là thành viên của một trong các liên đoàn thành viên của Hiệp hội các Liên đoàn Thể thao Quốc tế được IOC công nhận (ARISF).
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó sở hữu mã quốc gia ISO 3166-1.
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó thuộc một quốc gia, lãnh thổ độc lập trên thực tế. Một quốc gia độc lập trên thực tế phải hội tụ đủ các yếu tố như lãnh thổ được xác định rõ ràng, có cư dân thường trú, có chính phủ tự trị và sự công nhận ngoại giao của các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc (UN).
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó được đưa vào danh sách các quốc gia, lãnh thổ không tự trị của UN.
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó thuộc thành viên của Tổ chức các quốc gia và dân tộc không có đại diện (UNPO) và/hoặc Liên minh các dân tộc châu Âu liên bang (FUEN).
 • Liên đoàn bóng đá của thành viên đó thuộc nhóm dân tộc thiểu số, một nhóm ngôn ngữ thiểu số nằm trong danh sách mã ISO 639-2.
ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA
ConIFA mở ra cơ hội cho những đội tuyển quốc gia và dân tộc không được thừa nhận bởi FIFA

Các thành viên hiện tại của ConIFA

 • Châu Âu: Abkhazia, Artsakh, Canton Ticino, Chameria, Cornwall, Đảo Elba, Ellan Vannin, Karpatalja, Monaco, Bắc Síp, Padania, Raetia, Sapmi, Sardinia, Sicily, Nam Ossetia, Szekely Land, Two Sicilies, Tây Armenia
 • Châu Á: Tộc người Hmong, Kashmir, Kurdistan, Panjab, Tamil Eelam, Tây Tạng, Người Triều Tiên tại Nhật Bản, Tây Papua
 • Châu Phi: Biafra, Kabylie, Katanga, Yoruba
 • Bắc Mỹ: ANBM, Cascadia, Kiskeya, Kuskatan
 • Nam Mỹ: Cộng đồng Người Armenia tại Argentina, Aymara, Người Guna, Mapuche, Maule Sur, Sao Paulo FAD
 • Châu Đại Dương: Hawaii

Như vậy chúng ta cũng vừa cùng nhau tìm hiểu về ConIFA là gì? Những điều kiện để trở thành thành viên của ConIFA. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *