Bóng đá Greenland có gì? Vì sao chưa phải là thành viên của FIFA?

Bóng đá Greenland có gì? Vì sao chưa phải là thành viên của FIFA?

Greenland là hòn đảo lớn nhất hành tinh nằm ở vị trí khá gần với Bắc Cực. Quốc gia tự trị này có niềm đam mê cháy bỏng với bóng đá nhưng họ vẫn chưa thể trở thành thành viên của bất kỳ tổ chức bóng đá chính thức hay liên đoàn trực thuộc nào. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu về Bóng đá Greenland có những gì và vì sao Greenland chưa phải là thành viên của FIFA? qua phần nội dung ngay sau đây.

Sơ nét về bóng đá Greenland

Greenland là một quốc gia tự trị của Vương quốc Đan Mạch và hiện tại vẫn chưa được góp mặt trong bất kỳ tổ chức bóng đá lớn nào, kể cả là FIFA hay liên đoàn trực thuộc. Liên đoàn bóng đá Greenland (KAK) được thành lập vào năm 1971 nhưng đã từng là thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá độc lập (CONIFA).

Với chỉ 20% diện tích có người sinh sống và tuyết phủ quanh năm, việc người dân đi lại cũng là một điều khó khăn chứ chưa nói đến việc có thể đi đá bóng. Bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng nhất và cũng là một phần quan trọng trong văn hóa của Greenland. Theo thống kê, có khoảng 10% dân số (5.000 người) tham gia luyện tập và thi đấu bóng đá.

Mặc dù vậy, Greenland vẫn có giải vô địch quốc gia được tổ chức hàng năm từ năm 1954. Những khó khăn trong việc đi lại do tuyết phủ dày đặc quanh năm cũng khiến giải đấu cũng không được tổ chức theo thể thức đá vòng tròn do Greenland không có giao thông đường bộ mà chỉ có đường hàng không và đường biển mất khoảng vài ngày di chuyển. Vì vậy nơi đây tổ chức vòng loại theo khu vực trước khi chọn ra 8 đội thi đấu vòng chung kết trong vòng 1 tuần. Hiện tại, CLB B-67 Nuuk đang là đội giàu thành tích nhất giải với 13 lần giành chức vô địch tính đến mùa giải năm 2022.

Bóng đá Greenland có gì? Vì sao chưa phải là thành viên của FIFA?
Đội tuyển quốc gia Greenland không có nhiều điều kiện để thi đấu quốc tế

Đội tuyển quốc gia Greenland có thành tích ra sao?

Với việc không phải là thành viên của FIFA, UEFA hay CONCACAF, số trận đấu quốc tế của đội tuyển Greenland cũng không nhiều. Họ có trận thi đấu quốc tế đầu tiên vào năm 1980 khi có cuộc đối đầu với đội tuyển Quần đảo Faroe (cũng là quốc gia tự trị của Vương quốc Đan Mạch) và để thua với tỷ số 0-6.

Giải đấu lớn nhất mà ĐTQG Greenland tham dự chính là Đại hội Thể thao Island Games. Thành tích tốt nhất mà đội tuyển nước này đạt được là giành ngôi á quân của giải đấu năm 2013 và 2017.

Vì sao Greenland chưa phải là thành viên của FIFA?

Greenland không phải là thành viên của FIFA do không có sân bóng nào đáp ứng được tiêu chí để gia nhập tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh bởi tuyết phủ bao quanh quốc gia này. Hiện tại, họ đang có những nỗ lực xin gia nhập vào Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) vào tháng 5/2022.

Một sân bóng mặt cỏ nhân tạo đã được lắp đặt tại sân vận động quốc gia Nuuk vào năm 2016 và được FIFA chấp thuận nhưng vẫn còn thiếu điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết khác. Greenland từng gia nhập CONIFA vào năm 2016, nhưng những thay đổi về nội bộ của tổ chức này khiến cơ hội của những quốc gia nằm trong tổ chức không có nhiều cơ hội gia nhập FIFA và đã xin rút khỏi tổ chức vào năm 2020.

Bóng đá Greenland có gì? Vì sao chưa phải là thành viên của FIFA?
Greenland có thể gia nhập CONCACAF trong năm 2024 hoặc 2025

UEFA và CONCACAF là hai tổ chức liên đoàn trực thuộc của FIFA mà Greenland có đủ điều kiện để nộp đơn xin gia nhập. Tháng 5/2022, Greenland nộp đơn xin gia nhập để trở thành thành viên của CONCACAF và dự kiến sẽ được tham dự đại hội tiếp theo của khu vực này với tư cách là quan sát viên. Nhiều khả năng Greenland sẽ được kết nạp vào năm 2024 hoặc 2025. Mặc dù vậy, những thách thức mà họ lại phải tiếp tục đối mặt chính là thiếu thốn cơ sở hạ tầng và điều đó có thể sẽ khiến thời gian gia nhập các tổ chức càng trở nên lâu hơn

Vừa rồi chúng ta đã được tìm hiểu về Bóng đá Greenland có những gì? Vì sao Greenland chưa phải là thành viên của FIFA? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *