Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển trong những năm qua thu hút sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới với những siêu phẩm “ngả bàn đèn” làm nên tên tuổi của môn thể thao này. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn về Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển qua phần nội dung dưới đây của bài viết.

Bóng đá bãi biển là gì?

Bóng đá bãi biển là môn thể thao biến thể của bóng đá được chơi trên bãi biển hoặc ở một số nơi có cát. Các trận bóng đá bãi biển thường đề cao kỹ năng, sự nhanh nhẹn và độ chính xác khi dứt điểm.

Khi bóng đá được chơi trên các bãi biển không chính thức nhiều năm, việc giới thiệu môn bóng đá bãi biển được xem là nỗ lực để đưa ra các quy tắc chung của môn thể thao này.

Trận đấu bóng đá bãi biển đầu tiên chính thức xuất hiện vào năm 1992 bởi Beach Soccer Worldwide, đây là công ty chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động tổ chức giải đấu của môn bóng đá bãi biển cho đến ngày nay. Đây chính là nền tảng để bộ môn này ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn.

Bãi cát mềm chính là yếu tố giúp các cầu thủ có thể chơi bóng ngẫu hứng trên sân và những siêu phẩm “ngã bàn đèn” trên sân bãi biển trở thành đặc sản của môn thể thao này. Sân bóng có kích thước nhỏ giúp cầu thủ có thể ghi bàn ở mọi vị trí trên sân, trung bình mỗi trận có 60 cú sút, cứ khoảng 3-4 phút là có 1 bàn thắng và trung bình mỗi trận có 11 bàn thắng được ghi.

Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, bóng đá bãi biển có nghĩa là beach soccer. Ngoài ra “bóng đá bãi biển” còn có nghĩa tiếng Anh khác như beach football, sand football, beasal.

Ví dụ: “FIFA Beach Soccer World Cup” có nghĩa là “giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới”, “Vietnam national beach soccer team” có nghĩa là “đội tuyển bóng đá bãi biển quốc gia Việt Nam”.

Luật của bóng đá bãi biển

Các trận đấu của môn bóng đá bãi biển được chơi trên mặt sân cát, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với mặt sân cỏ. Sỏi, vỏ sò và những vật dụng dễ gây tổn thương trên bãi biển được dọn dẹp trước khi trận đấu diễn ra.

Kích thước chiều dài sân là 35-37m, chiều rộng là 26-28m. Khu vực vòng cấm địa là 9m. 4 cột cờ vàng để đánh dấu vùng thi đấu trên sân và 2 cột cờ đỏ đánh dấu vị trí giữa sân. Khung thành cũng có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2,2m và chiều ngang 5,5m.

Trên sân bóng đá bãi biển có 2 đội, mỗi đội có 5 cầu thủ ra sân thi đấu bao gồm 1 thủ môn và không giới hạn số lần thay người. Cầu thủ không được phép mang giày mà chỉ có thể thi đấu bằng chân trần, một số trường hợp cho phép cầu thủ mang đồ bảo vệ mắt cá chân.

Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển

Một trận đấu bóng đá bãi biển diễn ra trong 36 phút và được chia làm 3 hiệp, mỗi hiệp 12 phút. Thời gian thi đấu được tính theo đồng hồ ngược đếm về 0 và chỉ tính thời gian thi đấu khi bóng lăn trên sân, tương tự như các môn thể thao như bóng rổ, khúc côn cầu trên băng.

Các trận đấu của môn bóng đá bãi biển không có kết quả hòa và có thêm 3 phút đá bù giờ. Sau đó nếu vẫn không phân định thắng thua, loạt đá luân lưu sẽ diễn ra theo luật “sudden death” (cái chết bất ngờ), đội ghi nhiều bàn hơn sau 1 lượt đá sẽ là đội giành chiến thắng.

Các giải đấu chính thức của môn bóng đá bãi biển

Quốc tế:

 • FIFA Beach Soccer World Cup
 • Intercontinental Cup
 • BSWW Mundialito
 • Mundialito de Clubes
 • Persian Beach Soccer Cup

Các liên đoàn châu lục:

 • AFC: AFC Beach Soccer Championship
 • CAF: CAF Beach Soccer Championship
 • CONCACAF: CONCACAF Beach Soccer Championship
 • CONMEBOL: CONMEBOL Beach Soccer Championship
 • OFC: OFC Beach Soccer Championship
 • UEFA: Euro Beach Soccer Cup, Euro Beach Soccer League, UEFA Beach Soccer Championship, BSWW Euro Winners Cup

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về Bóng đá bãi biển là gì? Luật cơ bản của môn bóng đá bãi biển. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *