Guy Văn Sâm – Cầu thủ Việt Nam thi đấu cho đội tuyển Pháp là ai?

Guy Văn Sâm – Cầu thủ Việt Nam thi đấu cho đội tuyển Pháp là ai?

Vào những năm thập niên 50 của thế kỷ 20, có một cầu thủ Việt Nam từng được gọi lên đội tuyển Pháp và thi đấu cho Les Bleus tại vòng loại World Cup, đó là Guy Văn Sâm. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu chi tiết hơn về cầu thủ này trong phần nội dung sau đây của bài viết.

Guy Văn Sâm là ai?

Guy Văn Sâm sinh ngày 20/12/1935 tại Beirut, Đại Lebanon, mất ngày 8/2/2024 tại Toulon, Pháp. Ông là cầu thủ có dòng máu Việt Nam từng được gọi lên đội tuyển Pháp và chơi ở vị trí tiền vệ tấn công. Guy Văn Sâm được sinh ra trong một gia đình có bố là người Việt Nam và mẹ là người Lebanon.

Văn Sâm là người có chiều cao 1m72, nặng 69kg, thấp nhất trong số 3 người anh em trong gia đình ông nhưng lại là người chơi bóng đá giỏi nhất với nền tảng kỹ thuật cực tốt. Ông là trụ cột của CLB Montpellier với vai trò là chân sút chủ lực của đội bóng miền Nam nước Pháp từ năm 1958 đến 1960, khi đó còn chơi tại giải hạng Nhì nước Pháp.

Báo chí Pháp lúc bấy giờ dành nhiều lời khen có cánh cho Văn Sâm với những mỹ từ như: “Đại hội Văn Sâm ở Montpellier”, “Văn Sâm, người kiến tạo nên thành công cho Montpellier”, “Văn Sâm tinh tế làm kinh ngạc các cầu thủ C.A.P”.

Guy Văn Sâm – Cầu thủ Việt Nam thi đấu cho đội tuyển Pháp là ai?
Guy Văn Sâm là cầu thủ Việt Nam duy nhất từng khoác áo đội tuyển Pháp (Ảnh tư liệu)

Sự nghiệp thi đấu của Guy Văn Sâm

Trước khi bước vào sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp, Guy Văn Sâm xuất thân là một sinh viên ngành Luật và là cầu thủ từng được phát hiện từ đội bóng địa phương Stade de la Pierre Rouge. Ông gia nhập Montpellier vào năm 1958 khi được HLV Herve Mirouze phát hiện và được chơi tại giải hạng Nhì nước Pháp trong 2 mùa giải.

Ngay trong mùa đầu tiên ở Montpellier, ông ghi đến 22 bàn thắng và đứng thứ 5 trong danh sách ghi bàn hàng đầu. Đến mùa tiếp theo, Văn Sâm đứng đầu danh sách vua phá lưới giải hạng Nhì với 25 bàn thắng. Nhờ vậy, ông được gọi lên đội tuyển Pháp B vào năm 1960. Ông cũng là con rể của chủ tịch CLB Montpellier từ tháng 9/1959.

Vào mùa hè năm 1960, Văn Sâm gia nhập CLB RC Paris lúc bấy giờ là một trong những đội bóng hàng đầu nước Pháp. Ông cùng với đội bóng 2 lần giành ngôi á quân tại giải hạng Nhất nước Pháp năm 1961 và 1962.

Guy Văn Sâm – Cầu thủ Việt Nam thi đấu cho đội tuyển Pháp là ai?
Guy Văn Sâm thi đấu cho đội tuyển Pháp vào năm 1961 (Ảnh tư liệu)

Năm 1961 là thời khắc đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của ông khi được triệu tập lên đội tuyển Pháp dự vòng loại World Cup 1962. Văn Sâm ra sân thi đấu 3 trận cho Les Bleus và là cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu cho đội tuyển Pháp. Ngoài ra, ông cũng là cầu thủ đầu tiên của CLB Montpellier được gọi lên đội tuyển Pháp sau 15 năm.

Trong thời gian thi đấu cho CLB RC Paris, Văn Sâm ghi 61 bàn sau 122 trận ra sân thi đấu từ năm 1960 đến 1965. Quãng thời gian còn lại của sự nghiệp chơi bóng đỉnh cao, ông thi đấu cho Toulon (1965 – 1968) và UA Valletta (1968 – 1972).

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn đọc tìm hiểu vài thông tin về Guy Văn Sâm. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *