Vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục?

Vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục?

AFF Cup và SEA Games thật sự là những đấu trường chỉ mang tầm vóc khu vực. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam lại coi trọng thành tích của AFF Cup và SEA Games hơn cả những đấu trường châu lục và thế giới như Asian Cup hay World Cup. Không chỉ có Việt Nam, đây còn là điều mà chính cả một số nước khác ở Đông Nam Á cũng bị “ám ảnh” bởi thành tích trong khu vực. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

AFF Cup và SEA Games không được FIFA coi trọng?

Không chỉ có định hướng từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc đặt chỉ tiêu cho đội tuyển bóng đá quốc gia, mà ngay chính cả một bộ phận cổ động viên nước nhà cũng coi những giải đấu “ao làng” như AFF Cup, SEA Games đều có mức độ quan trọng trên cả những đấu trường châu lục và quốc tế.

AFF Cup hay cả SEA Games đều là những giải đấu mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA không hề coi trọng bởi tính chất chỉ giới hạn ở tầm khu vực. Đồng thời, cũng không có cơ sở căn cứ nào để tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA. Dù AFF Cup là giải đấu có tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA, nhưng điểm số đạt được cho mỗi trận thắng lại rất thấp và FIFA chỉ tính mỗi trận đấu đó là một trận giao hữu.

Cho dù bóng đá Việt Nam có giành tấm huy chương vàng SEA Games hay vô địch AFF Cup cũng không mang lại quá nhiều ý nghĩa trên bình diện quốc tế. Chức vô địch đó chỉ ở một phạm vi nhỏ với 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, Đông Nam Á cũng được coi là vùng trũng của bóng đá thế giới.

Nếu chỉ giành được chức vô địch chỉ ở phạm vi khu vực Đông Nam Á, thì điều này có thể dẫn đến tâm lý tự mãn khi ra những đấu trường quốc tế có tầm cỡ lớn hơn như Asian Cup hay World Cup. Tâm lý tự mãn khiến chúng ta bị “ngộp” khi ra biển lớn khi gặp những đối thủ ở khu vực khác như Đông Á, Tây Á, Nam Á hay Trung Á. Việc chúng ta hay bị “ngộp” khi ra biển lớn cũng đã xảy ra từ trước đến nay, kể cả là thế hệ vàng dưới triều đại của HLV Park Hang-seo hay ở cả những giai đoạn khủng hoảng của bóng đá nước nhà.

Vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục?

Vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục?

AFF Cup và SEA Games lại là những giải đấu “quan trọng” hơn cả những giải khác, đó là câu hỏi được không ít người thắc mắc về tư duy định hướng của VFF và cả một bộ phận “người hâm mộ”. Vậy điều gì khiến bóng đá Việt Nam xem nhẹ những đấu trường lớn như World Cup hay Asian Cup?

Chắc chắn, điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là trình độ của bóng đá Việt Nam so với mặt bằng chung của châu lục và thế giới. Trên bảng xếp hạng FIFA, Việt Nam nằm ngoài top 100 thế giới và hầu hết các quốc gia Đông Nam Á cũng thế. Tính đến tháng 2/2024, đội có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA là Thái Lan khi đứng thứ 101.

Nếu xét trên bình diện bóng đá châu Á, đội tuyển Việt Nam không nằm trong top 10 đội tuyển đứng đầu. Điều này chỉ khiến cho các đội tuyển bóng đá ở Đông Nam Á phải chịu cảnh bất lợi ở những vòng loại giải đấu lớn như Asian Cup hay World Cup.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng này chính là đại đa số người Việt rất háo danh, mong muốn đạt được danh hiệu hay giải thưởng nào đó trong cuộc đời, không vô địch được cái này thì cũng phải vô địch được cái nọ. Người Việt hầu như thích thể hiện phải hơn người, chúng ta càng chứng minh thì càng nhiều người không quan tâm, người Việt cũng rất thích nghe những lời khen sáo rỗng và hay lấy điều đó để tự tạo cảm giác sung sướng.

Vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục?

Chính vì tâm lý rất thích danh hiệu, chúng ta cũng mãi mê sống trong trạng thái ảo danh vọng mà không nghĩ đến về hiện tại và tương lai. Với việc thường hay ngủ quên trong chiến thắng, chúng ta cũng bị “ngộp” khi hướng đến đấu trường quốc tế, nơi mà chúng ta gặp không ít đối thủ lạ lẫm kể cả là yếu hay mạnh.

Nguyên nhân thứ ba chính là áp lực tâm lý khi thi đấu với những đối thủ có vóc dáng to cao, khỏe về thể lực hơn so với chúng ta. Thể trạng của người Việt Nam so với những nước trong khu vực Đông Nam Á không có nhiều sự chênh lệch, tuy nhiên khi đối đầu với những đội bóng khác ở đấu trường quốc tế có thể hình cao lớn, đương nhiên là tâm lý của chúng ta cũng có phần bị e dè. Tâm lý này xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ thời điểm nào dù diễn ra trong thời kỳ vàng son của bóng đá nước nhà hay thời kỳ khủng hoảng.

Những điều này cũng cho thấy rằng bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay ở khu vực và vẫn còn bị “ám ảnh” bởi mục tiêu phải là đội vô địch, thống trị bóng đá khu vực Đông Nam Á thay vì hướng đến biển lớn như Asian Cup hay xa hơn nữa là giấc mơ World Cup. Vì thế ở những năm có AFF Cup hoặc SEA Games, mục tiêu được đặt ra thường là giải đấu quan trọng nhất năm mà bỏ qua những giải đấu lớn khác như Asian Cup, World Cup hay Asiad,…

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn giải đáp câu hỏi vì sao AFF Cup và SEA Games lại quan trọng hơn đấu trường châu lục? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *