UEFA Europa Conference League là gì? Thể thức thi đấu của giải ra sao?

UEFA Europa Conference League là gì? Thể thức thi đấu của giải ra sao?

Sau Champions League và Europa League, UEFA đã cho ra mắt sân chơi được xem là cúp C3 châu Âu mới và được mang tên là UEFA Europa Conference League. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này như thế nào và thể thức thi đấu ra sao?

UEFA Europa Conference League là gì?

UEFA Europa Conference League (Viết tắt là UECL) là giải đấu được tổ chức hàng năm dành cho các CLB có thành tích tốt nhưng không đủ điều kiện dự Champions League và Europa League. Đây là giải đấu được UEFA lên kế hoạch tổ chức mùa giải đầu tiên kể từ năm 2021.

Giải đấu này còn được gọi với cái tên khác là Europa League 2 (UEL2) hay cúp C3. Ý tưởng này được UEFA tiết lộ vào năm 2015 khi tổ chức này muốn tổ chức một giải đấu có cấp độ thấp hơn Champions League và Europa League. Mục đích của UEFA tổ chức giải này là để trao cơ hội cho những đội bóng đến từ các quốc gia có thứ hạng UEFA thấp.

UEFA Europa Conference League là gì?

Số lượng đội bóng tham dự vòng bảng là 32 đội, bằng với số lượng của Champions League hiện tại và Europa League kể từ năm 2021 (hiện nay Europa League có 48 đội).

Thể thức của UEFA Europa Conference League

Tương tự như Champions League, Europa Conference League sẽ được chia làm hai nhóm bao gồm nhóm “vô địch” và nhóm “không vô địch”. Riêng nhóm “vô địch” chỉ được xác định khi những đội vô địch các giải League bị loại ở vòng sơ loại Champions League.

Số suất vé dự UECL được phân bổ theo thứ hạng hệ số các CLB của UEFA (UEFA Coefficent):

  • Hạng 1-5: 1 vé
  • Hạng 6-15: 2 vé
  • Hạng 16-50: 3 vé
  • Hạng 51-55: 2 vé
  • Riêng Liechtenstein chỉ có 1 đội do không có giải VĐQG, đại diện dự giải là đội bóng vô địch cúp quốc gia Liechtenstein.

UEFA Europa Conference League là gì?

Vòng bảng UECL có 32 đội tham dự, 2 đội nhất nhì mỗi bảng sẽ giành vé đi tiếp. Nhưng các đội nhì bảng sẽ phải trải qua vòng sơ loại knock-out khi họ đối đầu với đội bóng đứng thứ 3 vòng bảng Europa League.

Cơ hội nào cho các CLB thuộc 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu?

Với cách phân bổ số vé tham dự giải như trên, 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha mỗi giải chỉ có 1 đội bóng duy nhất được tham dự.

Số lượng suất tham dự của giải đầu tiên khá ít ỏi vì UEFA đã trao cơ hội cho các đội thuộc nền bóng đá yếu nhất châu Âu. Khả năng các đội bóng thuộc 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu giành chức vô địch không cao. Tuy vậy, với trình độ và đẳng cấp hơn hẳn, cơ hội dành cho các đội thuộc nhóm đầu hoàn toàn nằm trong tầm tay họ.

Như vậy bạn đã hiểu rõ UEFA Europa Conference League là gì rồi đúng không nào. BLV Vĩnh Toàn hy vọng kế hoạch tổ chức giải đấu này của UEFA trở nên thành công nhằm tạo điều kiện cho các đội bóng tầm trung vươn ra biển lớn của châu lục. Nếu thấy bài viết hay và thú vị, quý độc giả hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *