Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài được xem là một trong những nghề cầm cân nảy mực đảm bảo các trận đấu được diễn ra công bằng. Đây cũng là một vị trí thú vị nhưng ẩn chứa không ít rủi ro có thể xảy ra nếu gặp phải tình huống gây nhiều tranh cãi. BLV Vĩnh Toàn sẽ giúp bạn tìm hiểu về Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là danh từ để chỉ người điều khiển một trận bóng đá. Các trọng tài cần phải biết rõ về luật bóng đá để điều khiển trận đấu đã được giao, chính họ cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống diễn ra trên sân. Quyết định của các trọng tài cũng có thể thay đổi cục diện của một trận đấu bởi khi quyết định được đưa ra thì không thể nào thay đổi được.

Các trọng tài bóng đá thường được đảm nhiệm ở các vai trò như trọng tài chính điều khiển trận đấu, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Một số trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 và thậm chí từng ghi nhận trận đấu có trọng tài thứ 13. Những người đóng vai trò là trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ thông báo cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân.

Ngoài trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài bàn trong những trận bóng đá phổ biến. Thế giới bóng đá còn ghi nhận những vị trọng tài khác trong tổ VAR không xuất hiện ở sân bóng mà họ sẽ làm việc tại phòng VAR tùy vào số lượng camera quan sát.

Hầu hết các trọng tài là những người làm việc ở những ngành nghề khác ngoài bóng đá. Trọng tài được phép cầm còi và điều hành các trận bóng đá khi đã được đào tạo bài bản và được cấp phép bởi những Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá của các quốc gia thành viên của FIFA.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài FIFA là những trọng tài được các quốc gia thành viên của FIFA mời đến hàng năm để chọn lọc điều hành các trận bóng đá quốc tế ở sân 11, futsal và bóng đá bãi biển. Ủy ban trọng tài của mỗi quốc gia sẽ chọn những trọng tài uy tín để đề cử lên FIFA.

Khi các trọng tài FIFA được tuyển chọn thông qua các trận bóng đá với quy mô từ nhỏ đến lớn. Những trọng tài được cấp chứng nhận của FIFA là những trọng tài giỏi nhất vượt qua các vòng kiểm tra sàng lọc gắt gao. Họ sẽ được mặc chiếc áo có in logo chứng nhận trọng tài FIFA để điều hành các trận bóng đá quốc tế được tổ chức bởi FIFA.

Trọng tài FIFA có 5 danh sách bao gồm: Trọng tài nam nữ bóng đá sân 11, trọng tài Futsal nam và nữ, trọng tài bóng đá bãi biển. Riêng với môn Futsal và bóng đá bãi biển thì mỗi trận bóng đá quốc tế sẽ có 2 trọng tài điều khiển trận đấu song song mà không có trợ lý trọng tài.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?
Danh sách huy hiệu trọng tài FIFA

Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Khi đề cử một ứng viên, các liên đoàn thành viên của FIFA cần phải đáp ứng vài tiêu chí sau:

  • Các ứng viên chỉ được đề cử trong một danh sách duy nhất
  • Các ứng viên không được đề cử khi quốc gia đó không có giải vô địch quốc gia
  • Số lượng trọng tài tối đa của mỗi quốc gia được FIFA quyết định hàng năm. Điều đó dựa vào các yếu tố như số lượng trọng tài của mỗi quốc gia, số lượng giải đấu chính thức và trình độ của từng giải đấu.
  • Trọng tài chính cầm còi được đề cử có độ tuổi tối thiểu là 25 (23 với trợ lý trọng tài), tối đa là 45 tính từ ngày 1/1 của năm họ được đề cử. Với các ứng viên chưa đến 38 tuổi vào ngày 1/1 của năm dương lịch, họ được phép đề cử. Ngoại trừ trường hợp họ đã từng có tên trong danh sách mà họ được đề xuất trước đây.
  • Các trọng tài được đề cử lên FIFA cần phải điều hành các trận đấu ở giải hạng đấu cao nhất của quốc gia đó trong vòng ít nhất 2 năm.
  • Chỉ những ứng viên làm trợ lý trọng tài mới xuất hiện nhiều hơn trọng tài chính trong 12 tháng mới được xem xét cho danh sách trợ lý trọng tài quốc tế.
  • Các trọng tài cần phải vượt qua bài kiểm tra thể lực loại 1 của FIFA liên quan đến danh sách mà họ được đề cử trong vòng 4 tháng trước thời hạn đề cử vào danh sách trọng tài và trợ lý trọng tài quốc tế. Ngoài ra, họ cũng phải vượt qua bài kiểm tra y tế để đảm bảo sức khỏe trong vòng 4 tháng trước thời hạn đề cử vào danh sách trọng tài quốc tế.
  • Chỉ có những vị trọng tài nữ nào vượt qua bài kiểm tra thể lực của FIFA dành cho trọng tài nam thì mới được phép điều hành các trận bóng đá quốc tế của nam.
  • Nếu các ứng viên gặp phải chấn thương, bị bệnh hoặc mang thai ở thời điểm đăng ký vẫn có thể được chấp thuận tạm thời cho đến khi họ vượt qua bài kiểm tra y tế và thể lực của FIFA.
  • Các liên đoàn thành viên phải cung cấp cho FIFA bảng xếp hạng của các trọng tài được đề xuất dựa trên điểm số được chấm. Bảng xếp hạng này chỉ áp dụng cho các trận đấu thuộc giải hạng đấu cao nhất đã được tổ chức trong vòng 12 tháng trước khi đề cử.

Trên đây là phần tìm hiểu về Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đạt những tiêu chuẩn nào? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *