Tifosi là gì? Nguồn gốc của từ Tifosi như thế nào?

Tifosi là gì? Nguồn gốc của từ Tifosi như thế nào?

Từ “Tifosi” được nhắc đến nhiều để mô tả về cổ động viên của bóng đá Italy. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa rõ nguồn gốc và nguyên nhân vì sao các cổ động viên nước Ý lại được gọi với từ này. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu rõ hơn qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Tifosi là gì?

Tifosi được gọi là một nhóm, một hội những người yêu thích thể thao tại nước Ý. Từ “Tifosi” xuất phát từ “typhos” trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là khói. Những khán giả theo dõi Olympic cổ đại có phong tục ăn mừng chiến thắng bằng cách tụ họp lại đi xung quanh đống lửa.

Theo một số nguồn tài liệu khác, Tifosi được nói đến là một căn bệnh kỳ lạ về tinh thần, có khả năng lây lan cao trong cộng đồng. Sự cuồng tín của những CĐV bóng đá Ý cũng để chứng tỏ rằng tình yêu của họ dành cho môn thể thao vua giống như một căn bệnh.

Tifosi là gì? Nguồn gốc của từ Tifosi như thế nào?

Nguồn gốc của từ Tifosi như thế nào?

Từ “Tifosi” được dùng chung cho các cổ động viên hâm mộ bóng đá Ý. Vào những năm 1920, khi đội tuyển Italy liên tiếp có được những chiến thắng để giành được những danh hiệu vô địch. Sự cuồng nhiệt của nhóm cổ động viên đến mức người ta phải gọi họ là “Những kẻ bị thần kinh”.

Ban đầu, từ “Tifosi” không được sử dụng nhiều do đại đa số người hâm mộ không thích bị gọi như vậy. Một nguyên nhân khác khiến nhiều người gọi họ là “Tifosi” bởi những cuộc xung đột, đánh nhau thường xuyên xảy ra tại nước Ý. Đương nhiên là với sự cuồng nhiệt, máu lửa của các CĐV bóng đá thì họ luôn mang trong mình dòng máu của kẻ bạo lực, không thoải mái khi phải cư xử lịch thiệp.

Tifosi là gì? Nguồn gốc của từ Tifosi như thế nào?

Vào năm 2011, một cuộc khảo sát cho thấy có đến 26 nghìn người trong tổng số 57 triệu dân nước Ý chấp nhận với tên gọi “Tifosi”. Dù là vùng đất thơ mộng, nhưng mỗi khi nhắc về bóng đá Ý thì luôn thật sự sôi động với bầu không khí cuồng nhiệt, bùng cháy trên khắp các sân cỏ.

Những người được gọi là “Tifosi” họ đều là những người rất yêu đội bóng, thậm chí là sẵn sàng dùng bạo lực để bảo vệ cho đội bóng thân yêu. Văn hóa “Tifosi” cũng ảnh hưởng lớn đến cả nền bóng đá Italy và lan tỏa đến toàn cầu với những người hâm mộ bóng đá Ý.

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về khái niệm Tifosi là gì và nguồn gốc cùa từ này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *