Taca dada là gì? Chiến thuật không hề “tấu hài” như bạn nghĩ

Taca dada là gì? Chiến thuật không hề “tấu hài” như bạn nghĩ

Taca dada có thể là một chiến thuật gây “tấu hài” với nhiều người xem bóng đá lâu năm hay một quãng thời gian ngắn. Nhưng nếu biết cách tận dụng tốt chiến thuật này để khắc chế thành công những chiến thuật khác thì sẽ mang lại những kết quả mong đợi cho đội nhà. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu xem Taca dada là gì qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Taca dada là gì?

Taca dada thật ra là lối chơi tạt cánh đánh đầu xuất phát từ Anh và được nhiều đội bóng sử dụng như lối đá sở trường. Lối chơi này dù rất đơn giản để thực hiện nhưng phải đòi hỏi sự chính xác cao khi cầu thủ ở biên sẽ phải thực hiện pha tạt bóng chính xác cho cầu thủ bên trong vòng cấm thực hiện cú đánh đầu hiểm hóc.

Chính vì sự đơn giản mà chiến thuật này rất dễ bị bắt bài, đây cũng là một trong những lý do vì sao nhiều CĐV thường xuyên chế nhạo. Tuy nhiên, đó sẽ là vũ khí lợi hại nếu tận dụng tốt những tình huống tấn công biên và lợi thế chiều cao của tiền đạo cắm để thực hiện những cú đánh đầu nguy hiểm.

Đội hình phổ biến trong chiến thuật Taca dada

Sơ đồ chiến thuật được các HLV sử dụng trong chiến thuật Taca dada chính là 4-2-1-3 và 4-2-2-1-1

Đội hình 4-2-1-3: Đây là sơ đồ chiến thuật dựa nhiều vào phòng ngự, tốc độ tấn công không quá nhanh. Khu vực trung tâm hay vòng cấm được tập trung rất nhiều và các cầu thủ có những tình huống phối hợp ngay vị trí này cùng 2 cầu thủ chạy cánh giúp cho việc ghi bàn bằng những quả đánh đầu trở nên dễ dàng hơn.

Đội hình 4-2-2-1-1: Đây là sơ đồ chiến thuật Taca dada được những đội chơi theo thiên hướng tấn công sử dụng nhiều. Ngoài ra, sơ đồ này cũng giúp các đội chơi tấn công có cơ hội ghi bàn cao hơn so với đội hình 4-2-1-3.

Taca dada là gì? Chiến thuật không hề “tấu hài” như bạn nghĩ
Taca dada sẽ là vũ khí lợi hại nếu biết cách tận dụng tốt cơ hội tạo ra

Taca dada có thể khắc chế được chiến thuật nào?

Sơ đồ 4-1-1-4

Taca dada chính là khắc tinh của sơ đồ chiến thuật 4-1-1-4 khi lỗ hỏng được lộ ra quá rõ ràng ở tuyến giữa và 2 biên. Điều này giúp các đội chơi với sơ đồ chiến thuật Taca dada thoải mái thoát xuống ở 2 cánh và dễ dàng thực hiện những pha tạt bóng vào trong. Qua đó cũng mang lại cơ hội ghi bàn cao hơn cho tiền đạo có mặt trong vòng cấm.

Sơ đồ 4-1-4-1

Mặc dù là sơ đồ cho thấy sự đồng đều giữa các vị trí trên sân, nhưng đó cũng trở thành điểm yếu khi cầu thủ phải di chuyển nhiều và rất dễ mất sức. Từ đó cũng dễ dàng lộ khoảng trống để cầu thủ chạy cánh trong chiến thuật Taca dada có thể dễ dàng di chuyển và có nhiều không gian tạt bóng vào để chớp thời cơ ghi bàn.

Như vậy, bạn đã phần nào đó hiểu được chiến thuật Taca dada là gì? Qua đó có những góc nhìn khách quan và tích cực hơn về lối đá này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *