RFU là gì? RFU là nước nào?

RFU là gì? RFU là nước nào?

Tại vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển futsal RFU (Liên đoàn bóng đá Nga). Nhiều người thắc mắc rằng RFU là gì? RFU là nước nào? Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu về vấn đề này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

RFU là gì? RFU là nước nào?

RFU hoặc RFS là tên gọi viết tắt của Liên đoàn bóng đá Nga (Russian Football Union), đây là cơ quan quản lý bóng đá chính thức ở nước Nga có trụ sở chính tại Moscow.

Liên đoàn bóng đá Nga là cơ quan quản lý các hoạt động của môn bóng đá như bóng đá nam, bóng đá nữ, futsal, bóng đá bãi biển và đội tuyển Paralympic quốc gia.

Người đứng đầu của RFU hiện tại đang là Aleksandr Dyukov, người cũng đang là Tổng giám đốc điều hành của Gazprom Neft (trước đây là Sibneft bị Roman Abramovich bán cho Gazprom).

RFU là thành viên của cả Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), đồng thời cũng có mối quan hệ với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

RFU là gì? RFU là nước nào?
Đội tuyển futsal RFU tại FIFA Futsal 2021

Lịch sử hình thành và phát triển của Liên đoàn bóng đá Nga

Ngày 19/1/1912, Liên đoàn bóng đá toàn Nga (VFS) được thành lập và sau đó cũng là thành viên được kết nạp vào FIFA. Khối Liên minh bao gồm 52 tổ chức trên khắp Đế quốc Nga. VFS là cơ quan quản lý bóng đá và tổ chức hoạt động cho đội tuyển bóng đá quốc gia Đế quốc Nga thi đấu 16 trận quốc tế từ năm 1910 đến 1914.

Năm 1934, Liên đoàn bóng đá Liên Xô được thành lập với tên gọi là Bộ phận Bóng đá Liên Xô. Tên gọi của tổ chức phù hợp với tuyên bố của Hội đồng toàn thể liên minh về văn hóa thể dục của Liên Xô vào ngày 27/12/1934. Bộ phận Bóng đá Liên Xô được kết nạp vào FIFA năm 1946 và UEFA năm 1954. Sau đó Bộ phận Bóng đá Liên Xô được cơ cấu lại thành Liên đoàn bóng đá Liên Xô.

Sau khi Liên Xô tan rã, RFU của hiện nay mới được thành lập và kế thừa mọi di sản từ các hiệp hội trước đó của Liên Xô. Đến tháng 7/1992, đội tuyển bóng đá Nga được thành lập và gặt hái được một số thành tựu nhất định trong môn thể thao vua.

RFU là gì? RFU là nước nào?
Đội tuyển bóng đá bãi biển RFU vô địch FIFA Beach Soccer World Cup 2021

Vì sao đội tuyển Nga thi đấu với tư cách là RFU?

Ngày 9/12/2019, Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) đưa ra quyết định cấm các VĐV Nga tham dự các giải đấu tầm cỡ thế giới trong vòng 4 năm do những sai phạm trong công tác phòng chống doping của quốc gia này.

Sau đó, phía Nga đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể Thao quốc tế (CAS) với hy vọng được giảm nhẹ án phạt. Trải qua 1 năm xem xét đơn kháng cáo từ Nga, CAS đưa ra quyết định giảm án phạt khi chỉ có hiệu lực đến hết năm 2022 thay vì năm 2023 như lệnh cấm ban đầu.

Trong thời gian thụ án, Nga bị cấm đăng cai các sự kiện thể thao thế giới, tên gọi, quốc kỳ và quốc ca Nga cũng không được xuất hiện trong các sự kiện thể thao lớn tầm cỡ thế giới như Olympic 2020, Paralympic 2020, Olympic mùa đông tại Bắc Kinh 2022.

Điều này đồng nghĩa với việc các đội tuyển bóng đá Nga sẽ bị cấm thi đấu ở các giải đấu tầm cỡ thế giới cho đến hết năm 2022, qua đó đội tuyển bóng đá nam 11 người của Nga sẽ bị cấm dự World Cup 2022 và đội tuyển futsal Nga bị cấm dự FIFA Futsal World Cup 2021.

RFU là gì? RFU là nước nào?
Lá cờ RFU không đại diện cho nước Nga

Tuy nhiên, các VĐV thể thao Nga không bị ảnh hưởng bởi án phạt khi họ vẫn có thể tham dự Olympic và Paralympic Tokyo 2020 với tư cách là đoàn thể thao trung lập khi họ chứng minh được mình không dính líu đến doping. Các VĐV Nga thi đấu dưới màu cờ sắc áo và chỉ được phép sử dụng là cờ của Ủy ban Olympic Nga (ROC).

Trong khi đó, các đội tuyển bóng đá Nga sẽ thi đấu dưới màu cờ sắc áo của RFU và thi đấu ở các giải do FIFA tổ chức với tên gọi này. Vì vậy chúng ta đã được chứng kiến đội tuyển RFU góp mặt ở một số giải đấu do FIFA tổ chức và tại giải vô địch FIFA Futsal World Cup 2022, các cầu thủ Nga cũng thi đấu với tư cách là thành viên của đội tuyển RFU.

Nếu đội tuyển bóng đá nam 11 người của Nga vượt qua Vòng loại World Cup 2022, các cầu thủ đội tuyển Nga sẽ thi đấu với tư cách là đội tuyển bóng đá RFU tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra tại Qatar vào cuối năm.

Như vậy bạn đã biết RFU là gì? RFU là nước nào? BLV Vĩnh Toàn xin chúc cho các cầu thủ đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu thành công trong trận đấu trước đối thủ này tại Vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021. Ngoài ra, nếu thấy bài viết hay và thú vị, quý độc giả hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *