Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá

Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên trái đất, từ những đất nước lừng danh cho đến cả những hòn đảo bé xíu. Đến với bất kỳ quốc gia nào, khi được hỏi về môn thể thao được biết đến nhiều nhất thì nhiều người sẽ trả lời rằng đó là môn bóng đá. Vì thế mỗi nước sẽ có riêng đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia đó.

Thế nhưng trên thế giới vẫn có một hoặc một số ít các quốc gia không có đội tuyển bóng đá quốc gia của riêng mình, rất có thể vì điều kiện hạn chế hoặc một số nước vẫn chưa thành lập đội tuyển quốc gia. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu xem đó là quốc gia nào và đặc điểm của họ ra sao?

Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá
Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall – Quốc gia duy nhất không có đội tuyển bóng đá tồn tại

Quần đảo Marshall được xem là đất nước duy nhất trên thế giới cho đến hiện tại vẫn không có đội tuyển bóng đá quốc gia. Đây là quốc gia thành viên duy nhất trong tổng số 193 nước thuộc Liên hợp Quốc (UN) không chơi môn thể thao này.

FIFA có 211 thành viên tương ứng với 211 đội tuyển quốc gia. Bên cạnh đó cũng có thêm 11 quốc gia khác không có tư cách là thành viên của FIFA nhưng lại là thành viên của các liên đoàn trực thuộc. Bóng đá là môn thể thao chưa bao giờ tồn tại ở quốc gia nhỏ bé của châu Đại Dương kể từ khi gia nhập UN vào năm 1991. Quần đảo Marshall cũng không có bất kỳ giải bóng đá nào cũng như đội bóng nào thuộc cấp độ CLB, thậm chí sân vận động bóng đá cũng là điều không tồn tại ở quốc gia có hơn 60.000 dân.

Thế nhưng, điều kỳ diệu đã đến với quốc gia này khi Liên đoàn Bóng đá Quần đảo Marshall được thành lập vào năm 2020. Qua đó cũng mở ra những hy vọng để thành lập một đội tuyển quốc gia. Hiện tại, Lloyd Owers (người Anh) được bổ nhiệm trong vai trò Giám đốc kỹ thuật và dự kiến SVĐ quốc gia nước này sẽ được khánh thành trong năm 2023. Liên đoàn bóng đá Quần đảo Marshall cũng lập một trang GoFundMe để kêu gọi quyên góp tiền nhằm thực hiện mục tiêu thành lập đội tuyển quốc gia nước này.

Nguyên nhân khiến Quần đảo Marshall không thể có được bất kỳ sân bóng đá nào ở thời điểm này là vì yếu tố lịch sử. Trong lịch sử, Quần đảo Marshall từng là nơi được đặt cho khu căn cứ quân sự Mỹ. Vì thế cũng không có quá nhiều quỹ đất cho các hoạt động văn hóa thể thao tại nơi đây. Hơn nữa, bóng đá cũng là môn thể thao được ưa chuộng tại Mỹ. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ cũng khiến quần đảo nhỏ bé ở châu Đại Dương này cũng chịu những tác động từ văn hóa Mỹ.

Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá
Cờ Quần đảo Marshall

Đây cũng là quốc gia sử dụng đồng dollar Mỹ là đơn vị tiền tệ chính và dân số không chịu ảnh hưởng nhiều từ châu Âu. Một nguyên nhân khác khiến bóng đá Quần đảo Marshall vẫn chưa tồn tại bởi biến đổi khí hậu. Mực nước biển đang ngày càng dâng cao trong khi quy mô dân số tại Quần đảo Marshall lại có chiều hướng tăng.

Trước mắt, Quần đảo Marshall sẽ hướng đến mục tiêu gia nhập Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) hoặc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) với tư cách thành viên chính thức. Sau đó là nộp đơn xin làm thành viên của FIFA trong tương lai. Nhưng để đạt được mục tiêu này, trước hết họ phải có một SVĐ quốc gia. Hiện tại, SVĐ quốc gia Majuro đang trong quá trình xây dựng nhưng lại bị trì hoãn bởi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Nhưng dự kiến sẽ hoàn tất trước khi bước vào Đại hội Thể thao Micronesian 2023 diễn ra ngay tại Quần đảo Marshall. Đại hội Thể thao Micronesian 2023 cũng chính là giải đấu đánh dấu sự ra đời của đội tuyển bóng đá quốc gia Quần đảo Marshall.

Nauru – Quốc gia không có đội tuyển bóng đá chính thức

Nauru là quốc gia thành viên của Tổ chức Liên hợp Quốc (UN) nhưng lại không phải là thành viên của FIFA hoặc OFC. Bóng đá của quốc gia này chỉ tồn tại ở hai loại thực thể là bóng đá theo luật Úc và bóng bầu dục. Môn bóng đá chơi bằng chân của Nauru ban đầu được giới thiệu vào năm 1890 bởi những người Úc làm việc trong ngành công nghiệp phốt phát, nhưng lại bị chi phối nhiều bởi môn bóng đá theo luật Úc.

Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá
Cờ Nauru

Mãi đến năm 1960, bóng đá chơi bằng chân mới được phổ biến bởi những người lao động nhập cư từ Kiribati, Quần đảo Solomon và Tuvalu. Năm 2009, tạp chí World Football cho rằng Nauru khó có thể thành lập một đội tuyển bóng đá tham dự Đại hội Thể thao Thái Bình Dương (Pacific Games). Trong một báo cáo ngân sách năm 2019 – 2020 của Chính phủ Nauru, các không gian trên đảo đều được dành cho môn bóng đá theo luật Úc. Điều này gây khó cho việc quảng bá hình ảnh của môn bóng đá chơi bằng chân.

Trước đây, Liên đoàn bóng đá Nauru thất bại trong việc đăng ký thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Theo Tổ chức Thống kê bóng đá (RSSSF), rất có thể là hòn đảo này không có riêng cho mình một đội tuyển quốc gia chính thức. Mặc dù vậy, Nauru từng có đội bóng được coi là đội tuyển quốc gia không chính thức thi đấu 2 trận. Trận đầu tiên diễn ra vào ngày 2/10/1994 khi đại diện của Nauru thi đấu với đội công nhân nước ngoài đến từ Quần đảo Solomon. Đến năm 2014, một đội bóng khác của Nauru thi đấu để kỷ niệm ngày Tị nạn Thế giới.

Năm 2020, Kaz Cain – Phó Tổng thống Nauru đang xem xét việc thành lập đội tuyển bóng đá quốc gia chính thức nhưng kế hoạch vẫn chưa được thực thi. Thậm chí, một trang web về Giải vô địch quốc gia Nauru xuất hiện trên nền tảng trực tuyến, thông tin này được những cá nhân liên quan đến môn thể thao này làm rõ rằng đó là trò lừa bịp và không có thật.

Những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá
Nauru chỉ có môn bóng đá theo luật Úc

Vừa rồi bạn đã biết những quốc gia trên thế giới không có đội tuyển bóng đá. Hy vọng rằng những nước đó sẽ sớm thành lập một đội tuyển bóng đá quốc gia để có thể tranh tài ở các giải đấu và có dịp học hỏi từ những bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *