FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup?

FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup?

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) lại tiếp tục tạo thêm một giải đấu thuộc cấp độ CLB là FIFA Intercontinental Cup. Giải đấu này cũng được diễn ra song hành cùng FIFA Club World Cup.

Trong bài viết này, BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về giải FIFA Intercontinental Cup là gì, cũng như sự khác biệt của giải này so với FIFA Club World Cup qua phần nội dung sau đây của bài viết.

FIFA Intercontinental Cup là giải gì?

FIFA Intercontinental Cup là giải đấu được tổ chức hàng năm dành cho các CLB trên khắp thế giới. Giải đấu có sự tham gia của 6 CLB là những nhà vô địch của 6 Liên đoàn khu vực trực thuộc FIFA. Đây cũng là giải đấu có một số nét tương đồng so với FIFA Club World Cup phiên bản cũ cũng như Cúp bóng đá Liên lục địa từng tồn tại trước đây.

Vào ngày 16/12/2022, FIFA Club World Cup phiên bản 7 đội sẽ được thay đổi thành 32 đội kể từ giải đấu năm 2025. Vì thế, FIFA Club World Cup 2023 là giải đấu cuối cùng được tổ chức với phiên bản 7 đội. Tuy nhiên, đại diện các liên đoàn khu vực bày tỏ quan điểm với FIFA rằng giải đấu dành riêng cho các nhà vô địch châu lục vẫn phải được tổ chức hàng năm để “tăng tính cạnh tranh”.

FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup?

Đến ngày 14/3/2023, FIFA đã thông qua ý tưởng về việc tổ chức giải đấu cấp CLB thường niên bắt đầu từ năm 2024. Giải đấu này cũng sẽ có tên gọi mới là FIFA Intercontinental Cup với sự góp mặt của 6 nhà vô địch ở các giải AFC Champions League, CAF Champions League, CONCACAF Champions Cup, Copa Libertadores, OFC Champions League và UEFA Champions League. Mùa đầu tiên của giải FIFA Intercontinental Cup diễn ra vào tháng 12/2024.

Thể thức thi đấu của giải FIFA Intercontinental Cup

Nhà vô địch UEFA Champions League (châu Âu) sẽ được vào thẳng vào chơi trận chung kết của giải. Trong khi đó, 5 đội bóng còn lại sẽ thi đấu ngay từ vòng đầu tiên.

Vòng 1 sẽ là sự hiện diện của nhà vô địch OFC Champions League (châu Đại Dương) đối đầu với nhà vô địch AFC Champions League (châu Á) hoặc CAF Champions League (châu Phi). Suất tham dự vòng 1 cho đại diện châu Á và châu Phi sẽ được thay đổi luân phiên theo năm.

Đến vòng 2, đội thắng ở vòng 1 sẽ gặp nhà vô địch AFC (châu Á) hoặc CAF Champions League (châu Phi). Cặp đấu còn lại là cuộc so tài giữa nhà vô địch CONCACAF Champions Cup (Bắc Trung Mỹ và Caribbean) và Copa Libertadores (Nam Mỹ). Đến vòng play-off, 2 đội thắng ở vòng 2 sẽ gặp nhau để xác định tấm vé đấu trận chung kết với nhà vô địch UEFA Champions League. Trận chung kết FIFA Intercontinental Cup sẽ được diễn ra tại một sân vận động trung lập.

FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup?
Thể thức thi đấu của FIFA Intercontinental Cup (Ảnh: FIFA)

FIFA Intercontinental Cup có gì khác biệt so với FIFA Club World Cup?

Về thể thức của giải đấu, cả hai giải có những nét tương đồng khi được diễn ra theo thể thức loại trực tiếp. Nhưng điểm khác biệt giữa giải FIFA Intercontinental Cup so với FIFA Club World Cup phiên bản cũ là số đội tham dự cũng như cách phân bổ suất cho các đội. Ở FIFA Club World Cup phiên bản 7 đội, nhà vô địch UEFA Champions League và Copa Libertadores bắt đầu thi đấu từ vòng bán kết, còn ở FIFA Intercontinental Cup thì chỉ có đội vô địch UEFA Champions League lọt vào trận chung kết của giải.

Không tính đến sự khác biệt so với FIFA Club World Cup phiên bản mới với 32 đội, FIFA Intercontinental Cup vẫn chưa có thông tin về việc công nhận đội vô địch giải đấu này là nhà vô địch thế giới cấp CLB. Vào năm 2017, FIFA chính thức công nhận đội vô địch Cúp Liên lục địa cũ (Intercontinental Cup trước đây) từ năm 1960 đến 2004 là nhà vô địch thế giới cùng đội vô địch FIFA Club World Cup.

FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup?
FIFA Intercontinental Cup hoàn toàn khác với Cúp Liên lục địa cũ (Ảnh: Getty)

Đồng thời, Cúp Liên lục địa cũ cũng được FIFA coi là giải đấu tiền thân của FIFA Club World Cup hiện nay. Trong khi đó, giải đấu mới FIFA Intercontinental Cup hoàn toàn không có mối liên hệ nào về lịch sử và là một giải đấu riêng biệt so với FIFA Club World Cup.

Vừa rồi BLV Vĩnh Toàn giúp bạn đọc tìm hiểu vài nét về giải FIFA Intercontinental Cup là gì? Có khác gì với FIFA Club World Cup? Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *