Cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương

Cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương

Bình xịt nóng và xịt lạnh thể thao là những sản phẩm phổ biến khi bạn gặp chấn thương khi đang vận động mạnh như chơi bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông,…. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc chưa thể biết rõ đâu là bình xịt nóng hay là xịt lạnh và đôi lúc cũng gặp bối rối khi gặp phải chấn thương. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn giúp bạn phân biệt giữa hai loại bình xịt này qua phần nội dung sau đây của bài viết.

Bình xịt giảm đau chấn thương thể thao là gì?

Bình xịt giảm đau chấn thương thể thao là một dụng cụ để sơ cứu khi người chơi thể thao gặp phải chấn thương. Đây là loại bình xịt được dùng để điều trị chấn thương tạm thời và là bắt buộc trong khi chơi thể thao.

Có rất nhiều loại bình xịt giảm đau khác nhau nhưng có chức năng chung là làm đông lạnh, gây tê vùng bị chấn thương để giảm đau nhức, khó chịu. Điều này giúp cho những vận động viên có thể nhanh chóng tiếp tục thi đấu hoặc vận động.

Bình xịt giảm đau chấn thương thể thao có 2 loại là bình xịt nóng và bình xịt lạnh. Mỗi loại bình có những công dụng khác nhau và cũng tùy vào những loại chấn thương mà sẽ có cách dùng bình xịt khác nhau sao cho điều trị hợp lý.

Cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương

Bình xịt giảm đau chấn thương có công dụng gì?

Công dụng của bình xịt giảm đau chấn thương chủ yếu làm giảm đau nhanh chóng. Thành phần chính của bình xịt giảm đau là CO2 lạnh và Etyl clorua giúp làm giảm cơn đau tạm thời. Etyl clorua chỉ có nhiệt độ sôi là 12 độ C nên khi xịt lên da người thì chất này sẽ nhanh chóng sôi và bốc hơi, khiến cho da bị tê cứng và đông lạnh cục bộ ngay vùng chấn thương, từ đó dây thần kinh không thể truyền được cảm giác đau đớn lên não bộ.

Bình xịt loại này phù hợp trong tình huống va chạm khiến bạn bị sưng, bầm tím, có công dụng giảm đau tức thì để các vận động viên có thể đứng dậy tiếp tục thi đấu ngay lập tức.

Còn bình xịt nóng thì lại có công dụng làm nóng cơ bắp trong quá trình vận động, thi đấu và tập luyện thể thao.

Phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương

Bình xịt nóng

Bình xịt nóng là sản phẩm thể thao có chức năng làm nóng cơ trước khi tập luyện, thi đấu và sau khi vận động xong. Công dụng chính là tăng tuần hoàn máu, hạn chế chấn thương cơ khi vận động hoặc thi đấu thể thao.

Cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương
Bình xịt nóng

Khi sử dụng bình xịt này, người chơi thể thao sẽ hạn chế nguy cơ chấn thương khi cơ được làm nóng, hỗ trợ cho vận động viên giảm sưng, giảm đau khi gặp phải chấn thương trong và sau khi chơi thể thao.

Ngoài chức năng làm nóng cơ bắp, bình xịt nóng được dùng trong trường hợp bị đau vai gáy, đau nhức xương khớp, hỗ trợ cho dân văn phòng bị đau khớp ngồi lâu và sai tư thế.

Thành phần chính của bình xịt nóng bao gồm các thành phần thiên nhiên như Syzygium aromaticum (Đinh Hương), Cinnamomum (Quế), Artemisia vulgaris (Ngải Cứu), Panax pseudoginseng (Tam Thất), Kaempferia galanga (Địa Liền), Camphor, Ethanol, Menthol, Methyl Salicylate.

Bình xịt lạnh

Bình xịt lạnh là loại bình xịt thể thao được dùng để điều trị những chấn thương tạm thời và tức thì trong và sau khi chơi thể thao. Chức năng của loại bình xịt này là làm “đóng băng” cơn đau cơ khớp, gây ức chế những cơn đau cấp tính và ngăn ngừa nguy cơ những chấn thương nặng có thể xảy ra.

Thành phần chính của bình xịt lạnh là Syzygium aromaticum (Đinh Hương), Cinnamomum (Quế), Artemisia vulgaris (Ngải Cứu), Panax pseudoginseng (Tam Thất), Kaempferia galanga (Địa Liền), Asarum sieboldii (Tế Tân), Ethanol, Menthol, Methyl Salicylate.

Cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương
Bình xịt lạnh

Khi nào nên sử dụng bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao?

Theo các chuyên gia về chấn thương thể thao, nguyên lý hoạt động của bình xịt cũng tương tự như khi chườm đá lạnh lên tay, chân, tạo cảm giác tê và không truyền cơn đau lên não bộ. Bình xịt giảm đau chấn thương thể thao chỉ được dùng trong trường hợp tạm thời để giảm đau trước khi được các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra chấn thương của bạn.

Không chỉ có những vận động viên chuyên nghiệp, ngay cả những người chơi thể thao không chuyên hay người làm việc trong môi trường văn phòng vẫn có thể sử dụng được loại bình xịt nóng và bình xịt lạnh. Đối với người chơi thể thao nghiệp dư, bình xịt được dùng để ngăn ngừa chấn thương khi chơi thể thao. Còn với những vận động viên chuyên nghiệp, họ thường dùng bình xịt để thư giãn cơ thể sau khi vận động.

Người làm việc trong môi trường đứng hay ngồi lâu cũng có thể sử dụng loại bình xịt nóng và xịt lạnh. Ngay cả người cao tuổi có vấn đề về khớp cũng được phép sử dụng để giải quyết vấn đề nhức mỏi cơ.

Những lưu ý khi sử dụng bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao

Không phải ai dùng bình xịt nóng và xịt lạnh đều sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Trước tiên, bạn cần phải chọn đúng loại bình xịt và đúng thời điểm (xịt nóng trước khi khởi động, xịt lạnh nên dùng trong và sau khi vận động, tập luyện).

Bạn cần phải xác định rõ vị trí chấn thương và xịt xung quanh vùng bị đau, khi xịt thì phải khoảng cách chừng 15cm với vị trí chấn thương. Trước khi xịt, bạn phải lắc đều chai và để chai trong tư thế đứng,. Đặc biệt là bạn không được xịt lên vết thương hở.

Sau khi xịt nếu không còn cảm giác đau thì có thể tiếp tục thi đấu hay tập luyện ngay lập tức. Còn nếu chấn thương không có tiến triển tốt và bị nặng hơn thì nên đến bác sĩ để được kiểm tra và thăm khám kỹ lưỡng.

Vừa rồi, BLV Vĩnh Toàn giúp bạn tìm hiểu về cách phân biệt giữa bình xịt nóng và xịt lạnh trong thể thao để giảm đau chấn thương. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *