Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Với nhiều tín đồ túc cầu giáo, bình luận viên bóng đá được xem là một công việc rất đáng để mơ ước trong thời buổi ngày nay. Họ là những người truyền tải những thông tin và đưa người xem những cảm xúc thăng hoa hay trầm lặng trong từng pha bóng. Với kinh nghiệm của một bình luận viên, BLV Vĩnh Toàn sẽ giải đáp giúp bạn và đưa ra một số lời khuyên cho những ai theo đuổi đam mê với nghề cầm mic này nhé.

Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Thông thường để trở thành một bình luận viên, bạn phải là người biết rõ những thông tin về bóng đá, có góc nhìn phân tích và khả năng truyền lửa cho khán giả. Tuy rằng mô tả công việc của nghề này rất đơn giản nhưng thật sự muốn theo đuổi được nghề, bạn phải có đầy đủ những yếu tố sau:

Có kiến thức sâu rộng về bóng đá

Yếu tố đầu tiên mà bất kì một BLV nào cũng phải có chính là kiến thức chuyên môn. Cho dù bạn là người có khiếu ăn nói và khéo miệng đi nữa nhưng lại không có kiến thức về bóng đá thì bạn không thể nào truyền tải được những thông tin cần thiết đến khán giả đang theo dõi buổi bình luận trực tiếp.

Nếu bạn thật sự là người muốn theo đuổi nghề này, hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức về môn thể thao vua. Những cách tìm hiểu ban đầu dành cho những bạn mới “nhập môn” chính là thông tin cơ bản về cầu thủ, đội bóng, giải đấu và luật thi đấu. Khi đã có những hiểu biết cơ bản về bóng đá, bạn sẽ luyện tập kỹ năng phân tích và đưa ra những nhận định khách quan.

Bước đầu tiên khi muốn theo đuổi nghề BLV có lẽ khiến nhiều bạn trẻ mới tìm hiểu về bóng đá gặp khó khăn. Nhưng nếu rèn luyện theo thời gian, bạn sẽ trau dồi được khá nhiều thông tin bổ ích giúp bạn theo đuổi đam mê.

Thật sự phải có đam mê bóng đá

Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng để bạn có thể cân nhắc việc theo đuổi với nghề lâu dài. Vì nó sẽ giúp bạn có thể cháy hết mình vào cảm xúc khi theo dõi từng pha bóng của các cầu thủ trên sân. Đam mê cũng giúp những bình luận viên dễ dàng truyền tải những thông điệp đến khán giả.

Nếu có đam mê, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để làm tốt công việc của mình. Điều này giúp bạn chịu khó tìm tòi, học hỏi những cái mới, không ngại những thử thách phía trước.

Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Có chất giọng tốt và truyền cảm

Dù có hai yếu tố trên nhưng nếu bạn không có được chất giọng tốt, phát âm chuẩn thì sẽ không thể nào theo đuổi được nghề bình luận viên. Ngoài ra, chất giọng còn ảnh hưởng đến cả cảm xúc của người xem bởi dù trận đấu có hấp dẫn, kịch tính và hay đến mấy mà giọng bạn không phù hợp sẽ khiến khán giả tụt hứng khi theo dõi trận đấu.

Bạn phải nói giọng phổ thông chuẩn Nam hoặc Bắc sao cho dễ nghe và dễ hiểu. Bên cạnh đó, giọng nói của bạn còn phải thật sự truyền cảm, lôi cuốn, hoạt ngôn để truyền tải cảm xúc đến khán giả. Một trận đấu bóng đá vốn dĩ không có kịch bản trước nên bạn còn phải biết linh hoạt trong mỗi pha bóng.

Phải là một người công tâm, khách quan và có góc nhìn sâu sắc

Bất kì một cá nhân nào cũng có những quan điểm, chính kiến riêng một cách rõ ràng và một bình luận viên bóng đá cũng phải là người như vậy. Bạn không thể đưa ra một quan điểm mập mờ, lấp lửng gây nhiễu thông tin cho khán giả theo dõi trận đấu.

Dù bạn là fan của đội A hay ghét đội B đi nữa thì bạn phải đưa ra quan điểm đầy tính công tâm, khách quan để tạo sự công bằng với những diễn biến diễn ra trên sân. Đã có không ít trường hợp những bình luận viên trên sóng truyền hình hay live stream đưa ra những quan điểm chủ quan, thiên vị đội A dù đội A chơi không tốt. Mình mong những bạn theo đuổi sẽ là một người có góc nhìn sâu sắc trong mỗi trận đấu diễn ra.

Có trí nhớ và sức khỏe tốt

Trong bóng đá, ít nhất bạn cũng theo dõi hàng trăm đội bóng lớn nhỏ trên toàn thế giới và hàng nghìn cầu thủ với nhiều khuôn mặt, con số rất khác nhau. Vì vậy nếu muốn theo đuổi công việc này, bạn cần phải có một nền tảng trí nhớ cực tốt.

Nếu bạn có thể nhớ được hoặc ấn tượng với nhiều cầu thủ trong mỗi khoảnh khắc trên sân, chắc chắn công việc bình luận của bạn sẽ trở nên mượt mà, trơn tru và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, bạn cần phải có sức khỏe cực tốt để có thể trụ vững lâu dài với nghề bởi bạn thường xuyên phải thức khuya theo lịch thi đấu của các đội bóng. Nếu không có sức khỏe, mình sẽ nói lời chia buồn với bạn là không thể theo đuổi được nghề này dù có đủ các yếu tố vừa kể trên.

Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá?

Phân loại các bình luận viên bóng đá

Bình luận viên bóng đá trên truyền hình

Đây là những bình luận viên thường xuất hiện trên các đài truyền hình và đòi hỏi kiến thức thật sự chuyên sâu. Một BLV truyền hình (hay BLV nhà đài) sẽ ngồi trực tiếp trong cabin của nhà đài để quan sát trận đấu và tường thuật cả trận đấu với đầy đủ các thông tin chính xác.

Công việc của các BLV nhà đài sẽ rất nặng vì không chỉ có tường thuật trực tiếp mà còn phải có kỹ năng viết tin bài bình luận trận đấu như một nhà báo, kỹ năng phỏng vấn trực tiếp cùng các chuyên gia, nhà báo, khách mời. Thậm chí những BLV nhà đài còn là người tham gia quá trình sản xuất các chương trình truyền hình, bản tin, tạp chí và tham gia đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho lớp BLV mới vào nghề.

Với một BLV nhà đài, tên tuổi của họ chắc chắn được biết đến nhiều hơn những BLV khác khi phát sóng trên truyền hình với sự theo dõi của các khán giả xem đài. Mức thu nhập của một BLV nhà đài tương đối ổn định và có thể gọi là cao so với mặt bằng chung. Theo mình được biết, mức lương của họ thường rơi vào tầm 8 con số nếu tích cực tham gia tường thuật trực tiếp các trận bóng đá. Thậm chí, đây cũng là mẫu BLV có cơ hội thăng tiến nhất trong sự nghiệp nếu làm việc tốt theo thời gian.

Bình luận viên bóng đá online

Trên các trang mạng xã hội như facebook website trực tiếp bóng đá, chắc chắn bạn sẽ nghe đến rất nhiều về những BLV có nhiều chất giọng đa dạng, phong phú. Họ chính là những BLV online, vậy BLV online là ai?

BLV bóng đá online cũng là những BLV chuyên tường thuật trực tiếp các trận bóng đá, nhưng khác với BLV truyền hình ở chỗ là khi không phát sóng trên truyền hình mà chỉ xuất hiện trên sóng live stream của các trang mạng xã hội hoặc website trực tiếp bóng đá. Yếu tố để một BLV online thu hút khán giả là chất giọng, sự linh hoạt và tính hài hước. Trên thực tế, họ không cần phải biết quá nhiều về kiến thức chuyên môn vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, khi bình luận các trận bóng đá trên nền tảng internet, bạn còn có thể giao lưu với các khán giả đưa ra những lời bình luận ngay trên sóng trực tiếp và tương tác với họ. Đây là một trong những lý do khiến các khán giả thích thú khi xem các trận bóng đá trên nền tảng online hơn so với khi xem truyền hình.

Bình luận viên bóng đá phủi

Khác hẳn với hai kiểu bình luận viên vừa nêu trên, BLV bóng đá phủi sẽ tham gia tường thuật trực tiếp các trận bóng đá phủi. Bóng đá phủi là môi trường bóng đá dành cho các cầu thủ không chuyên và các đội bóng phủi được thành lập theo hình thức lập nhóm hoặc công ty, doanh nghiệp nào đó.

Nếu là một BLV phủi, bạn sẽ phải đến trực tiếp sân bóng để theo dõi và bình luận các trận bóng đá phủi ngay trên sân bóng hai đội thi đấu. Công việc của bạn cũng không gặp nhiều khó khăn như khi bình luận các trận bóng đá chuyên nghiệp bởi bạn chỉ cần nhờ sự trợ giúp từ ban tổ chức giải về các thông tin cơ bản của hai đội, cầu thủ cũng như giải đấu diễn ra.

Các cầu thủ thi đấu trên sân sẽ nghe rất rõ những gì bạn nói, vì vậy với công việc này không chỉ bạn là người nắm được kiến thức cơ bản về bóng đá mà còn phải biết cách truyền tải cảm xúc đến cả khán giả lẫn cầu thủ.

Bình luận viên bóng đá phủi
Bình luận viên bóng đá phủi

Lời khuyên dành cho các bạn muốn theo đuổi nghề bình luận viên bóng đá

Qua những năm tháng làm bình luận viên bóng đá online và phủi, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những lời khuyên sau nếu muốn theo đuổi nghề này:

  • Nếu bạn muốn trở thành một BLV truyền hình, yếu tố cần phải có chính là bằng tốt nghiệp cao đẳng theo yêu cầu tối thiểu từ các đơn vị truyền hình, truyền thông. Bằng cấp về chuyên ngành báo chí, truyền hình và kinh nghiệm tích lũy được khi làm ở những công ty truyền thông sẽ là một lợi thế để bạn có thể thực hiện được ước mơ.
  • Việc trở thành một BLV online thật sự quá dễ dàng với những bạn có hứng thú khi nghe đến nghề này. Nhưng mình khuyên các bạn chân thành một điều rằng hãy nên theo đuổi nghề trên nền tảng này bằng cái tâm của một người truyền lửa thực thụ, đừng làm nếu bạn chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà không để tâm đến đam mê. Dù bạn nhận được tương tác lớn như thế nào đi nữa nhưng nếu không chăm chút ở phần chuyên môn, chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ bị chững lại và không có nhiều cơ hội thăng tiến như BLV nhà đài.
  • Với một BLV phủi, điều quan trọng nhất là những thông tin về cầu thủ, đội bóng và giải đấu. Để nắm bắt thông tin dễ dàng hơn, bạn sẽ phải tạo mối quan hệ với cầu thủ, trọng tài, các thành viên trong đội bóng và ban tổ chức giải. Kỹ năng giao tiếp tốt với người lạ sẽ giúp bạn tự tin hơn và dễ dàng xin thông tin trận đấu. Mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn khi chính đơn vị tổ chức sẽ gọi bạn bình luận cho nhiều giải đấu khác trong tương lai.
  • Dù ở bất kì môi trường nào đi nữa, mức lương hay mức sống có ra sao, mình tin rằng cơ hội để trở thành BLV nhà đài vẫn sẽ tốt hơn hẳn dù công việc nặng nhọc hơn và mức thu nhập chưa tương xứng với khối lượng công việc của từng mảng. Bạn không nên vì công việc này nhẹ lương cao mà bỏ qua biết bao nhiêu cơ hội thăng tiến khác chỉ vì nghĩ đến việc “ăn xổi”. Vì môi trường làm việc sẽ tương xứng với hình ảnh của một bình luận viên đang đứng ở bất kì vị trí nào.
  • Dẫu biết cuộc sống của mỗi bình luận viên có khác nhau như thế nào đi nữa, cảm nhận về công việc ở mảng đó tốt hay không và lương bổng ra sao. Mình chỉ nói với các bạn một điều rằng nếu lựa chọn một mảng nào đó để làm nghề thì phải có suy nghĩ thật sự sáng suốt. Có thể một số bạn từ bỏ công việc bình luận trên nhà đài để làm ở mảng khác hoặc nghề nghiệp khác vì một lý do nào đó, bởi mỗi người có một sự lựa chọn riêng. Vì vậy bạn phải cân đối giữa đam mê công việc và cuộc sống.

Vừa rồi là phần giải đáp của BLV Vĩnh Toàn về việc làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nuôi dưỡng ước mơ để trở thành một bình luận viên đúng nghĩa. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *