Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là gì?

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là gì?

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) được xem là World Cup của môn bóng đá bãi biển. Hãy cùng BLV Vĩnh Toàn tìm hiểu một số thông tin về giải đấu qua phần nội dung sau đây.

FIFA Beach Soccer World Cup gì?

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới hay FIFA Beach Soccer World Cup (FBSWC) là giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia bóng đá bãi biển nam giữa các thành viên của FIFA.

FIFA Beach Soccer World Cup ra đời vào năm 1995 với tên gọi ban đầu là Beach Soccer World Championship dưới sự quản lý của Hiệp hội bóng đá bãi biển thế giới (BSWW). Do sự phát triển quá nhanh chóng của môn bóng đá bãi biển mà FIFA thật sự quan tâm đến giải đấu và hợp tác với BSWW để tiếp quản giải đấu và tái cơ cấu thành một giải của FIFA vào năm 2005.

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là gì?

Trước đây, giải được tổ chức mỗi năm một lần và thường xuyên được tổ chức tại Brazil. Tuy nhiên kể từ giải đấu năm 2009, FBSWC được tổ chức 2 năm một lần theo các năm lẻ. FBSWC diễn ra bên ngoài biên giới Brazil từ giải đấu năm 2008 cho đến nay với mục đích quảng bá hình ảnh của môn bóng đá bãi biển ra khắp thế giới.

FBSWC diễn ra trong 10 ngày với sự tham gia của 16 đội bóng và được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội. Brazil là đội tuyển bóng đá bãi biển giàu thành tích nhất giải đấu khi có 14 lần đăng quang. Trong khi đó, đương kim vô địch của FBSWC là Bồ Đào Nha khi giành chức vô địch ở giải năm 2019.

Lịch sử của FIFA Beach Soccer World Cup

Năm 1995, giải đấu đầu tiên diễn ra tại Brazil bởi các thành viên sáng lập của BSWW. Giải có tên gọi là Beach Soccer World Championship với sự tham gia của 8 đội bóng. Brazil là nước chủ nhà trong nhiều kì FBSWC và liên tục thống trị giải đấu, BSWW thông báo giải sẽ được diễn ra hàng năm tại Brazil.

Trong giai đoạn từ 1995 – 2004, Brazil có đến 9 lần vô địch và chỉ 1 lần Bồ Đào Nha lên ngôi vào năm 2001. Giải đấu năm đó chứng kiến phong độ tệ hại của chủ nhà Brazil khi chỉ đứng thứ 4 của giải.

Năm 2005, FIFA hợp tác với BSWW để FIFA chủ yếu lên nắm quyền quản lý giải đấu. Kể từ giải đấu năm 2006 đến nay, FIFA tiêu chuẩn hóa số đội tham dự thành 16 đội như ngày nay và cũng ở giải đấu này bắt đầu tổ chức vòng loại theo khu vực.

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là gì?

Với sự phổ biến của môn bóng đá bãi biển, FIFA quyết định thay đổi địa điểm khác tổ chức giải thay vì chủ nhà Brazil như hàng năm. Giải đấu năm 2008 chứng kiến Pháp là nước chủ nhà đầu tiên của FBSWC khi được tổ chức tại Marseille. Một lần nữa Brazil thống trị giải dù thi đấu ở lãnh thổ ngoài Brazil. Giải đấu thành công rực rỡ hơn vào năm 2009 khi được tổ chức tại UAE, Brazil tiếp tục là nhà vô địch khi giải đấu kỉ niệm 15 năm ra đời.

Trước trận chung kết World Cup 2009, FIFA thông báo được tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ giải đấu năm 2011. FIFA cho rằng các Liên đoàn thành viên sẽ có thêm nhiều thời gian để phát triển bộ môn này, cho phép các Liên đoàn thành viên tổ chức vòng loại và được cả FIFA lẫn Liên đoàn thành viên chấp thuận.

Giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) là gì?

Thành tích của các đội tại FIFA Beach Soccer World Cup

Năm Chủ nhà Vô địch Á quân Hạng ba Hạng tư
2005 Brazil Pháp Bồ Đào Nha Brazil Nhật Bản
2006 Brazil Brazil Uruguay Pháp Bồ Đào Nha
2007 Brazil Brazil Mexico Uruguay France
2008 France Brazil Italy Bồ Đào Nha Tây Ban Nha
2009 UAE Brazil Thụy Sĩ Bồ Đào Nha Uruguay
2011 Italy Nga Brazil Bồ Đào Nha El Salvador
2013 Tahiti Nga Tây Ban Nha Brazil Tahiti
2015 Bồ Đào Nha Bồ Đào Nha Tahiti Nga Italy
2017 Bahamas Brazil Tahiti Iran Italy
2019 Paraguay Bồ Đào Nha Italy Nga Nhật Bản
2021 Nga Nga (RFU) Nhật Bản Thụy Sĩ Senegal
2024 UAE        
2025 Seychelles        

Trên đây là những thông tin được BLV Vĩnh Toàn cung cấp về giải bóng đá bãi biển vô địch thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup). Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy CLICK VÀO ĐÂY để ủng hộ tôi bằng một ly cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *